4 điều cơ bản du học sinh cần biết nếu muốn đi du học Đức

Du học Đức đã trở thành một mục tiêu phấn đầu của rất nhiều bạn học sinh – sinh viên, vậy nhưng để điều đó trở thành hiện thực so với những quốc gia khác thì chẳng hề dễ dàng nhé các bạn. Nếu như bạn đang có ý định đi du học quốc gia này, hãy “bỏ túi” ngay 4 điều cơ bản sau đây.

Học lực cá nhân

Chắc chắn đã có kế hoạch đi du học Đức thì bạn đã phải bỏ thời gian ra tìm hiểu về học lực mà các trường ở Đức đưa ra đối với du học sinh của mình, những điều này hiện được công bố rất rộng rãi trên báo đài, internet. Thực tế, các trường học ở Đức đều sẽ muốn xem đầy đủ thông tin về học bạ – bảng điểm của bạn một cách chi tiết nhất, từ đó mới đưa ra quyết định có chấp thuận đơn xin du học của bạn hay không? Bạn có được học dự bị hay không? Theo đó, nếu như chỉ dựa vào điểm trung môn học mà cảm thấy chưa đủ thì nhà trường sẽ tiếp tục tiến hành xét đến các môn học mà liên quan đến ngành học bạn đã đăng ký một cách chi tiết nhất.

Vì thế, nếu đã muốn đi du học Đức thì bạn cần phải đảm bảo học của mình ở mức giỏi, có một bảng điểm đẹp và điểm số từng môn có liên quan đến ngành học của mình rất “OK”. Nếu làm được điều này thì bạn mới dễ dàng được trường chấp thuận nhé, còn nếu như bảng điểm – học bạ chưa đẹp thì cực kỳ khó bạn nên xem xét lại.

Trình độ tiếng Đức khi đi du học

Điều kiện tiên quyết cũng là quan trọng nhất dành cho những du học sinh muốn học ở Đức chính là vốn tiếng Đức, vì thế bạn phải học tiếng Đức sớm để vốn từ ngữ của mình dồi dào – phong phú. Các bài giảng, giáo trình và sách vở khi bạn học ở Đức đều được viết bằng tiếng Đức. Ngoài ra, những bài thuyết trình, bài luận, luận án,… cũng đều được viết bằng tiếng Đức. Do đó bạn nên tìm hiểu, nắm bắt tốt ngoại ngữ này nếu như muốn hiểu được hết nội dung trong bài giảng khi học ở Đức. Để có thẻ làm tốt điều này như chúng tôi đã nói, các bạn nên học tiếng sớm và rèn luyện mỗi ngày.

Tùy vào từng ngành học, từng điều kiện ở mỗi trường mà sẽ đưa ra cho các du học sinh một mức đòi hỏi về trình độ tiếng Đức khác nhau. Trong đó, nếu như các bạn muốn học những ngành kỹ thuật công nghệ thì yêu cầu về vốn tiếng Đức của bạn sẽ khá khắt khe và sâu rộng hơn những ngành khác đó nhé.

Nguồn tài chính khi đi du học Đức

Điều cơ bản tiếp theo mà các bạn cần phải nắm được, chuẩn bị kỹ khi đi du học Đức chính là việc phải chứng minh được nguồn tài chính để đi du học. Ở Đức mỗi bang sẽ có một mức sống, thu nhập riêng và khác nhau. Vì thế, nếu bạn chọn trường học ở đâu thì phải tìm hiểu kỹ về điều kiện tài chính phải đáp ứng và chuẩn bị như vậy.

Ngoài ra, tùy vào ngành học, trường học cũng như nơi mà bạn sinh sống – học tập nên sẽ có những mức chi phí khác nhau. Có một điều các bạn có thể an tâm đó là phần lớn các trường Đại học ở Đức đều không hề thu học phí, nếu có thu thì chỉ thu ở những khoản nhỏ với mục đích phục vụ cho quá trình quản lý – chăm sóc sinh viên như: khu ăn uống, vui chơi,… thôi.

Một số lưu ý khi quyết định du học Đức

Ngoài 3 điều cơ bản mà chúng tôi vừa chỉ ra ở trên bới nó chính là điều kiện cần và đủ nếu như bạn muốn đi du học Đức, thì trong quá trình chuẩn bị bạn cũng phải ghi nhớ một số điều sau đây.

Thứ nhất: Khi xin visa thì những thông tin bạn điền vào đơn xin cấp visa của mình phải đầy đủ, đảm bảo về độ chính xác. Bạn nên chuẩn bị việc xin visa du học Đức càng sớm càng tốt, bởi nó giúp cho bạn có thêm nhiều thời gian mà hoàn thiện hồ sơ cũng như quá trình chỉnh sửa – bổ sung những thông tin còn thiếu xót. Việc này không chỉ giúp bạn bớt vất vả, vội vàng khi xin visa mà còn khiến cho cơ quan cấp visa thấy được thái độ nghiêm túc, quyết tâm của bạn với việc đi học của mình. Từ đó sẽ giúp bạn xin được cấp visa đi du học Đức nhanh, thuận lợi hơn.

Thứ hai: Trong thời còn đang học tập, sinh sống ở Việt Nam thì bạn cũng phải nghiêm túc với bản thân. Hãy lên cho mình một bản kế hoạch cực kỳ chi tiết về sinh hoạt cho bản thân khi đi du học, càng chi tiết sẽ càng tốt. Theo đó, nên tập trung vào việc chọn trường, chọn điểm cư trí, thời gian học tập, thời gian làm thêm,… Đây là những điều cần thiết giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ, khó khăn khi đặt chân tới Đức mà không phải đặt ra câu hỏi “Nên làm gì trước tiên ở đây”.

Thứ ba: Hãy bỏ thời gian ra tìm hiểu, chuẩn bị sẵn tinh thần của bản thân để đối mặt với sự khác biệt về thời gian, sinh hoạt, những văn hóa và cách ứng xử của Đức. Việc này giúp bạn tránh được cảm giác hoang mang, lạc lõng trước mọi người xung quanh. Ngoài ra, đây cũng là việc giúp bạn tự tin hơn về những kiến thức mình có về văn hóa của Đức, để hòa nhập được điều kiện sinh hoạt mới ở đây một cách nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là những điều cơ bản, cần thiết mà các bạn phải nắm được nếu như muốn đi du học Đức. Hy vọng rằng qua nội dung bài viết sẽ giúp các bạn biết cách chuẩn bị kiến thức, tài chính, tâm lý tốt hơn cho ý định trở thành du học sinh ở Đức của mình.

prignitz-in-germany.com

Leave a Reply

Post Info