Tìm hiểu về học Dược ra làm gì hiện nay?

Ngày nay, ngành Dược được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương ổn định. Vậy học Dược ra làm gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu ngành Dược là gì?

Ngành Dược là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… 

Hiện nay, ngành Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược và hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Chính vì vậy, ngành Dược có đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. 

Tại các trường đại học và cao đẳng, đây là một ngành học liên quan đến thuốc hay dược liệu. Sinh viên theo học ngành Dược sẽ có kiến thức khoa học chuyên sâu về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, cách bào chế thuốc, cách phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

học Dược ra làm gìTìm hiểu về học Dược ra làm gì hiện nay?

2. Học Dược ra làm gì?

Khi nhắc tới ngành Dược, có nhiều người vẫn nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp ngành học này sẽ trở thành nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc. Tuy nhiên, ngày nay, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược đang ngày càng mở rộng, tham gia vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Vậy học Dược ra trường làm gì? Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhận nhiều vị trí với những công việc khác nhau và tùy thuộc vào năng lực cũng như trình độ của mỗi người. Sau khi ra trường, người học có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:

  • Tại các bệnh viện, trung tâm y tế: Tại đây, Dược sĩ có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng của thuốc. Bên cạnh đó, họ còn tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác của thuốc trong quá trình điều trị và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc đúng liều và an toàn nhất.
  • Tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Tham gia vào quy trình sản xuất, bào chế hay nghiên cứu hoạt chất mới và có nhiệm vụ đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn.
  • Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Thực hiện công tác kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Bên cạnh đó tiến hành kiểm tra để phát hiện thuốc giả và thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Quản lý Nhà nước về Dược: Người học ngành Dược có thể đảm nhận công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo cho đến cấp địa phương.
  • Kinh doanh thuốc: Khi có tấm bằng Dược trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh, làm giàu cho bản thân. Công việc này đem lại mức thu nhập khá ổn định và bạn được làm chủ chính sự nghiệp của mình. Hầu hết, sinh viên học Cao Đẳng Dược HCM đều có mong muốn sở hữu cho bản thân những tài sản riêng, gây dựng sự nghiệp riêng.
  • Tại các trường cao đẳng, đại học đào tạo về y dược: Nếu có năng lực và kỹ năng sư phạm và trình độ chuyên môn thì bạn có thể công tác, giảng dạy trực tiếp và nghiên cứu tại nơi mình làm việc.

Như vậy, các công việc của ngành Dược rất đa dạng chứ không chỉ bó hẹp trong không gian quầy thuốc như mọi người vẫn thường nghĩ. Tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người mà các vị trí và công việc của Dược sĩ sau khi ra trường cũng khác nhau. 

học Dược ra làm gìTìm hiểu về học Dược ra làm gì hiện nay?

3. Đánh giá cơ hội việc làm của ngành Dược

Ngày nay, ngành Dược giữ vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nhân lực hoạt động trong ngành này còn đang thiếu rất nhiều và chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đặc biệt là về nhân lực chất lượng cao có trình độ từ cao đẳng trở lên. Đây là khó khăn của ngành Dược hiện nay, đồng thời cũng là cơ hội để những sinh viên ngành này tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Theo thống kê của Cục quản lý Dược vào năm 2015, tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Trong đó, Dược sĩ chủ yếu làm việc trong các cơ quan Quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Bên cạnh đó, phần lớn Dược sĩ phân bố chủ yếu tại các thành phố lớn, còn tại các địa phương hay ở tuyến cơ sở nhân lực ngành này chưa có hoặc có nhưng ít. 

Ngoài ra, không chỉ bệnh viện, cơ sở phân phối hay doanh nghiệp dược trong nước mà cả các doanh nghiệp về dược phẩm của nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng đang cần tuyển dụng số lượng lớn nhân lực ngành Dược có trình độ cao. Qua đó, có thể thấy, ngành Dược có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp, do đó, những Dược sĩ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử nắm được học Dược ra làm gì cũng như cơ hội việc làm của ngành này.

Tổng hợp

Leave a Reply

Post Info