Ireland là nước nào? Khái quát thông tin về đất nước Ireland

Trên thế giới có rất nhiều đất nước, mỗi đất nước có một nền văn hóa chính trị riêng và chúng tôi nhận thấy rất nhiều người đặt ra câu hỏi Ireland là nước nào? Để biết được câu trả lời cho thắc mắc của mình, các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm cho các bạn khái quát thông tin về đất nước này đất nước dùng ống hút thân thiện môi trường.

Ireland là nước nào?

Câu trả lời cho các bạn về câu hỏi Ireland là nước nào? Thì chúng tôi sẽ nói một cách đơn giản, dễ hiểu nhất đây là tên gọi của một quốc gia có tên Ireland nằm ở Châu Âu, thủ đô của đất nước này tên là Dublin. Theo lịch sử ghi lại, Cộng hòa Ireland được thành lập chính thức vào năm 1921, sau khi Hiệp định Anh – Ireland ký kết cùng năm.

Ireland chính thức ban hành hiến pháp vào năm 1937, Bộ luật Cộng Hòa Ireland được hoàn thiện vào năm 1948 và đây cũng chính là mốc đánh dấu sự kiện quốc gia này tách hoàn toàn ra khỏi Vương quốc Anh để là một quốc gia độc lập, có một thể chế – chính trị riêng. Là một quốc gia độc lập, sau nhiều năm phát triển hiện nay Ireland đã và đang là một trong nền kinh tế thịnh vượng nhất ở Liên minh Châu Âu.

Đó là những điều cơ bản nhất mà theo chúng tôi các bạn nên biết, nắm được khi tìm hiểu Ireland là nước nào. Để biết rõ hơn về quốc gia này, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với nội dung tiếp theo của bài viết với những thông tin khái quát về đất nước Ireland.

Khái quát về đất nước Ireland

Khi tìm hiểu thông tin khái quát về bất cứ một quốc gia nào thì chúng ta cũng phải tìm hiểu những điều sau: Dân số – địa lý, chính trị – ngôn ngữ, kinh tế và với đất nước Ireland thì đó cũng nội dung chính. Hãy cùng chúng tôi khám phá quốc gia này với những điều sau đây nhé các bạn.

Dân số – địa lý

Ireland là một quốc đảo nằm ở trong Biển Bắc Băng Dương, ở phía Tây Bắc châu Âu, nằm tiếp giáp với Bắc Ireland thuộc vương quốc Anh. Diện tích của Ireland vào khoảng 70.282 km2, dân số là 4,5 triệu người. Dân số Ireland đi theo Thiên chúa giáo chiếm 87,4%, không tôn giáo chiếm 4,2% và số còn lại là những tôn giáo khác.

Khí hậu của Ireland do bị ảnh từ dòng hải lưu Gulf Stream nên có nhiều gió thỏi mạnh với hướng Tây Nam, nền nhiệt độ ở toàn quốc cũng không khác nhau là mấy. Tháng có nền nhiệt lạnh nhất ở quốc gia này là tháng giêng với tháng hai, nhiệt độ giao động từ 4 đến 7 độ C. Tháng có nền nhiệt ấm nhất là tháng bảy và tám, nhiệt độ giao động từ 14 đến 16 độ C. Với nền nhiệt độ vô cùng dễ chịu, mát mẻ thì quốc gia này được hứa hẹn cũng là một điểm đến vô cùng thú vị với du khách.

Chính trị – ngôn ngữ

Nền chính trị của Ireland được xây dựng theo chế độ cộng hòa, đó là hệ thống chính trị Dân chủ nghị viên. Trong đó, Quốc hội sẽ bao gồm có Thủ tướng với hai cơ quan chính (Thượng viện – Hạ Viện) với quyền hạn đã được quy định rất rõ ràng trong Hiến pháp của Ireland. Thủ tưởng của Ireland sẽ được bầu lại theo nhiệm kỳ 7 năm 1 lần. Ngày Quốc khánh của Ireland là 17/3 đây là ngày Thánh Patrick.

Tại Ireland ngôn ngữ chính được sử dụng là Tiếng Anh với tiến Ailen (Irish). Ngoài ra cũng có một bộ phận không nhỏ sử dụng tiếng Đức, tiếng Pháp để giao tiếp, ít phổ biến nhất là tiếng Bồ Đào Nha.

Kinh tế

Đông tiền Ireland sử dụng cũng là đồng tiền chung của các nước châu Âu, đồng Euro. Đây là một quốc gia sở hữu nền kinh tế của tri thức trẻ, có sự tập trung và phát triển những ngành dịch vụ – công nghệ cao, đặc biệt quốc gia này chú trọng đến lĩnh vực thương mại – đầu tư.

Một trong những ngành công việc trọng điểm của Ireland là: Công nghệ thông tin – liên lạc, công nghệ phần mềm, các ngành kỹ thuật nói chung, đồ uống, dịch vụ tài chính, công nghệ y học – dược phẩm sinh học, một số ngành xuất khẩu. Xét theo tỷ lệ GDP trên đầu người thì Ireland đứng thứ 12 ở những Quốc gia có chỉ số về GDP cao nhất ở khối những quốc gia OECD năm 2012.

Năm 2005, trong một nghiên cứu được thời báo The Economist thực hiện thì Ireland được đánh giá là một quốc gia có chất lượng cuộc sống đạt mức tốt nhất ở trên thế giới. Cũng theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi những nhà Kinh tế học đến từ tổ chức Wall Street Journal and Hertitage Foundation, thì Ireland xếp ở vị trí thứ 9 trong Danh sách những quốc gia ít rào cản về kinh tế nhất trên thế giới tính tới năm 2015.

3. Kết luận

Đó là toàn bộ những thông tin trả lời cho bạn đọc hiểu và biết về câu hỏi Ireland là nước nào, hy vọng nội dung này giúp các bạn có được sự hiểu biết nhất định về quốc gia Ireland. Là một quốc gia tuy có thời gian hình thành và phát triển chưa lâu, nhưng tốc độ tăng trưởng tại đây là một điều đáng nể phục với nhiều quốc gia khác. Vì thế nếu như bạn đang tìm hiểu về Ireland, thì đừng bỏ qua tìm hiểu kỹ về nền kinh tế của đất nước này nhé.

prignitz-in-germany.com

Leave a Reply

Post Info