Giải đáp thắc mắc khối D có ngành Dược không?

Khối D có ngành Dược không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi có dự định đăng ký xét tuyển ngành Dược vào các trường đại học và cao đẳng. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm những thông tin quan trọng về ngành học này nhé.

1. Ngành Dược là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì ngành Dược là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu những vấn đề liên quan đến thuốc và dược phẩm. Đây là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh.

Hiện nay, ngành Dược học được phân chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược và hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Bên cạnh đó, ngành này dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu là hóa học và sinh học.

Tại các trường đại học và cao đẳng, ngành Dược học đào tạo ra những Dược sĩ có trình độ chuyên môn và y đức tốt. Họ có nhiệm vụ theo dõi quá trình sử dụng thuốc và sự tác động của thuốc lên cơ thể người bệnh để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. 

Sinh viên theo học học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành dược như: nắm được công dụng và tính năng sử dụng của từng loại thuốc, biết cách phân biệt các loại dược phẩm, tương tác của thuốc, tư vấn và hướng cách sử dụng… Ngoài ra, người học còn có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất, quản lý thuốc và phân phối thuốc đến tay người bệnh.

khối D có ngành Dược khôngGiải đáp thắc mắc khối D có ngành Dược không?

Xem thêm: Tìm hiểu chương trình đào tạo cao đẳng Dược tại TP.HCM.

2. Khối D có ngành Dược không?

Khối D có ngành Dược không? Trước đây, hầu hết các trường đều xét tuyển đầu vào ngành Dược bằng khối A và B. Điều này có nghĩa là các bạn cần học tốt những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh để có thể theo đuổi ngành này.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh bằng việc mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Do đó, ngành Dược đã xét tuyển các tổ hợp môn khác nhau. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh này, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng lựa chọn các môn thi sở trường để có cơ hội trúng tuyển cao.

Dựa vào những tổ hợp môn trên, các trường sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh với các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Ngoài ra, có một số trường cũng xét tuyển đầu vào dựa theo điểm các môn tổ hợp theo kết quả học tập THPT.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2020

khối D có ngành Dược khôngGiải đáp thắc mắc khối D có ngành Dược không?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh cao đẳng Dược xét học bạ THPT năm 2020

3. Phương thức tuyển sinh cao đẳng Dược

Bên cạnh việc đăng ký xét tuyển và các trường đại học thì có nhiều bạn trẻ lựa chọn học tập ngành Dược tại các trường cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành này. Bởi so với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng y dược có phần nhẹ nhàng hơn. 

Thông thường, mức điểm chuẩn của ngành Dược hệ cao đẳng trong khoảng 13 – 15 điểm, tùy theo từng trường. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Dược tại các trường đại học top đầu dao động trong khoảng 24 – 27 điểm. Còn đối với những trường top dưới, điểm chuẩn từ 18 – 22 điểm.

Chính vì vậy, với những thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học thì việc học tại các trường cao đẳng y dược là một lựa chọn hợp lý. Các trường này sẽ xét tuyển đầu vào dựa theo điểm thi các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia, xét học bạ THPT hay xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đủ điều kiện. 

Trong đó, phương thức xét học bạ, các trường sẽ xét điểm trung bình năm lớp 12 hoặc điểm trung bình các môn thuộc tổ hợp theo học bạ THPT. Hình thức xét tuyển này không chỉ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà còn không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Không chỉ vậy, hiện nay, có nhiều trường cao đẳng tuyển sinh ngành y dược khối D đã bỏ áp dụng xét điểm chuẩn. Thay vào đó, trường sẽ tiến hành xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Phương thức tuyển sinh này đã giúp các sĩ tử giảm được gánh nặng điểm số và thi cử. Sự gợi mở trong điều kiện xét tuyển cao đẳng Dược còn đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh có mong muốn theo học ngành này. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học ngành Dược thì bạn phải có sự kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà thí sinh cần nắm rõ trước khi đăng ký xét tuyển ngành Dược. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc khối D có ngành Dược không.

Tổng hợp

Leave a Reply

Post Info