“Bỏ túi” 4 kinh nghiệm tuyệt vời nếu muốn học tiếng Đức thành công

Bạn đang muốn học tiếng Đức, bạn đang cố gắng tìm ra phương pháp học tập tốt nhất để sớm nói được, viết được và giao tiếp “Ok”. Đừng quá lo lắng nhé các bạn, hãy tham khảo những gì chúng tôi chỉ ra sau đây để việc học của bạn tốt lên, đó là những kinh nghiệm tuyệt vời được nhiều người thực hiện.

1. Xác định mục tiêu học tiếng Đức của bản thân

Trước khi bắt đầu học bất cứ một thứ tiếng nào thì việc chúng ta cần làm chính là xác định rõ mục tiêu học thứ ngoại ngữ đó, đối với tiếng Đức cũng không phải là ngoại lệ. Các bạn cần phải xác định xem mục học tiếng Đức để làm gì? Phục vụ cho những công việc nào trong cuộc sống?

Khi bạn đã xác định rồi thì bạn mới biết mình nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu? Sẽ có nỗ lực, quyết tâm cao hơn trong quá trình học của mình. Điều này có vai trò đặc biệt quan trọng, nó chính là cơ sở để bạn ý thức hơn với việc học của mình.

Học tiếng Đức so với nhiều thứ ngôn ngữ khác không hề dễ các bạn ạ, nên nếu bạn không xác định mục tiêu, không lên một kế hoạch học tập cụ thể, khoa học thì khó mà thành công với nó. Đã quyết tâm học rồi các bạn cần phải nỗ lực, quyết tâm để đạt được cái đích cuối cùng. Sau đây hãy đến với phần thứ hai của bài viết, để lắng nghe những kinh nghiệm học tiếng Đức từ người đi trước, rồi áp dụng vào việc học của mình để sớm có kết quả tốt nhé các bạn.

2. 4 kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Để học tốt tiếng Đức thì trong phương pháp học của chúng ta sẽ phải đáp ứng khá nhiều yêu cầu khắt khe, nhưng dưới đây là 4 điều đầu tiên mà khi bắt đầu học ai cũng nên biết, nắm được. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng vào việc học của mình để có hiệu quả tốt nhất, đạt chất lượng nhất như bản thân mong muốn nhé.

Học từ mới bằng các đặt câu

Học ngoại ngữ thì chắc chắn việc học từ mới là điều mà ai cũng cần phải thật sự chăm chỉ, học tập mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng cho mình và với tiếng Đức cũng vậy. Để học từ mới của ngôn ngữ này hiệu quả, bạn hãy học bằng cách đặt câu. Trong đó, hãy dùng đến những tờ giấy Note màu sắc để học, mỗi từ bạn sẽ viết vào một tờ giấy.

Tờ giấy đó, mặt trước thì bạn viết từ mới, mặt sau thì viết nghĩa của từ. Nếu từ đó là danh từ thì cần ghi rõ thuộc giống đực hay giống cái, là số nhiều hay số ít, hình thức sở hữu ra sao,… ghi cả từ đồng nghĩa với từ trái nghĩa của nó. Còn nếu từ bạn học là một động từ thì cần ghi cả cách chia của nó, ghi thêm cả giới từ đi kèm nếu có và nhớ là ghi cả từ đồng nghĩa, trái nghĩa của nó nếu có. Việc này giúp bạn học từ nhanh hơn, nhớ được từ và những ý nghĩa liên quan đến nó tốt hơn. Với mỗi từ bạn nên ghi lại ít nhất là từ 5 đến 6 lần, nhớ kèm theo cả ví dụ. Các bạn làm càng nhiều càng tốt nhé.

Tùy vào khả năng nhớ và học tốt ngoại ngữ của từng người, các bạn nên học tầm 10 từ mới đổ lại chứ đừng ôm đồm và học quá nhiều từ mới trong 1 lần, nhớ lặp đi lặp lại nhiều lần chứ không phải chỉ gh ra một lần nhé các bạn. Với tệp tờ giấy Note bạn học thì hãy xem lại nó mỗi ngày, nhưng chỉ xem mặt ghi từ mới và đọc nó chứ đừng xem phần nghĩa. Các bạn hãy cố gắng khi học từ mới thì nhớ luôn ý nghĩa của nó, để khi nghe đến nghĩa của từ đó bạn sẽ nhớ được ra từ đọc thế nào.

Những tờ giấy Note đã học thuộc, đã ghi nhớ bạn cũng đừng bỏ đi mà hãy luôn cầm theo nó. Mỗi lúc có thời gian thì cầm ra ôn lại, để bạn nhớ từ lâu hơn nếu như ít sử dụng đến. Vì mới học tiếng Đức nên chắc chắn vốn từ của bạn còn ít, để viết được ví dụ thì bạn hãy tham khảo thêm thông tin trên mạng, trong sách với những ví dụ đã có sẵn và học theo nhé.

Tập làm quen với việc dùng đến từ điển Đức – Việt

Học bất cứ ngoại ngữ nào thì bạn cũng nên tập làm quen với quyển từ điển của nó nhé các bạn, tiếng Đức cũng không phải ngoại lệ. Để việc tiếng của mình tốt lên mỗi ngày bạn cần làm quen với cuốn từ điển Đức – Việt, điều này còn trở nên quan trọng hơn khi bạn học đến trình B1 của tiếng Đức.

Thường thì với những trình càng cao thì yêu cầu sẽ càng khó, những bài tập và dịch nghĩa, mẫu câu chính sẽ không còn được ghi sẵn trong giáo trình nữa đâu các bạn ạ. Do đó, bạn hãy dùng đến cuốn từ điển để được bổ trợ và có thêm nhiều ví dụ mà áp dụng vào bài tập. Điều này các bạn cần lưu ý, ghi nhớ trong quá trình học tiếng Đức của mình đó.

Đừng dịch tiếng Đức sang tiếng Việt

Có rất nhiều người sử dụng phương pháp học tiếng ngoại ngữ bằng cách dịch các đọc thứ tiếng đó sang tiếng Việt rồi đọc theo, đó là một cách học hoàn toàn sai lầm. Với tiếng Đức bạn phải tuyệt đối tránh xa phương pháp này, cách này không chỉ sai quy tắc học mà còn là cho phản xạ của bạn chậm, tính chính xác không có.

Khi bắt đầu học tiếng Đức hay bất cứ loại ngoại ngữ nào cũng vậy bạn cần phải học ngữ cảnh, các ứng xử tình huống của nó. Theo đó hãy cố gắng nhớ kỹ trong mỗi ngữ cảnh thì người ta sẽ nói thế nào? Ghi nhớ theo đúng cách dùng đó, áp dụng thực tế vào việc luyện nói của mình chứ bạn đừng nhầm từng từ rồi chắp vá nói lại các bạn nhé.

Với tiếng Đức để học tốt bạn nên tự dịch nghĩa bằng tiếng Đức, khi mới học thì vốn từ của bạn còn ít thì nên dùng từ dễ dùng trong câu. Lúc trình ngoại ngữ của bạn đã lên cao, vốn từ vựng nhiều hơn thì bạn hãy cố gắng tăng thêm độ khó cho mình, ghi nhớ từ chính xác và dùng từ cũng nhiều hơn.

Cố gắng luyện nghe sớm và nhiều nhất có thể

Với những người học tiếng Đức thường sẽ chọn học từ vựng trước rồi mới học nghe, cách này không tốt nhé các bạn. Hãy cố gắng vừa học từ vựng thì cũng tập nghe luôn, nghe để biết rõ nội dung tổng quát trong bài đang muốn ta nhớ được. Nghe xong và hiểu nội dung rồi bạn nên tóm tắt nó lại, nhớ viết ra tờ giấy.

Cố gắng nghe thật nhiều để nhớ câu, từ trong bài đó. Với những từ chưa nghe rõ thì bạn nên nghe lại, nghe càng nhiều càng tốt để ghi nhớ luôn từ. Lúc mới nghe có thể bạn không hiểu được hết từ, nghe hết từ được vì bài quá nhiều từ mới, không sao cả  bạn cứ nghe lại nhiều lần để nhớ từ rồi tra từ điển từ đó để biết nghĩa là được. Từ nào nghe được thì tra từ điển, đừng tra từ không nghe rõ bạn nhé.

Hiện tại trên mạng có rất nhiều bài nghe tiếng Đức được phân theo cấp độ từ đơn giản đến phức tạp, các bạn hãy tải về máy để nghe. Nhiều bài nghe có luôn cả phần text, các bạn hãy tải cả phần đó về để nếu không có điều kiện nghe thì đọc text, nó cũng giúp cho bạn rất nhiều đấy.

Khi đã thuộc phần text thì bạn hãy tự đọc lại theo cách đọc của mình, nhớ ghi âm lại và lắng nghe. Việc này giúp bạn biết được mình đọc, phát âm từ ra sao? Để tự điều chỉnh cho bản thân một cách tốt nhất, đọc nhuần nhuyễn và vừa với ý mình. Cách vừa nghe, vừa đọc phát âm ra miệng sẽ giúp bạn nói tốt hơn là chỉ nhẩm trong miệng.

Xem thêm Bỏ túi 4 kinh nghiệm tuyệt vời nếu muốn học tiếng Đức thành công

3. Kết luận

Đây chính là 4 kinh nghiệm tuyệt vời nếu muốn học tiếng Đức thành công mà các bạn nên “bỏ túi” để học tập mỗi ngày, việc học tiếng so với tiếng Anh sẽ khó hơn rất nhiều vậy nên quyết tâm chính là điều bạn cần có nhé. Hãy xác định rõ mục tiêu học của bản thân, lên kế hoạch cụ thể và bắt tay vào việc học thôi các bạn bởi học càng sớm thì sẽ sớm thành công. Chúc các bạn thành công với tiếng Đức!

Leave a Reply

Post Info