Những thông tin cơ bản về rượu vang Pháp người tiêu cần biết

Trên thị trường hiện nay khi tìm hiểu về các loại rượu vang, chắc hẳn chẳng mấy ai thấy xa lạ với rượu vang của Pháp. Để bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về loại rượu này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những nội dung cơ bản nguồn gốc, lịch sử ra đời và các loại rượu vang Pháp. Là một người tiêu dùng, các bạn đừng bỏ qua.

Nguồn gốc rượu vang Pháp

Rượu vang trong tiếng Pháp gọi là Vin, đây là thứ đồ uống có cồn rất phổ biến ở Pháp. Tại Pháp nghề trồng nho với làm rượu vang là một phần quan trọng trong nền nông nghiệp, quốc gia này có khá nhiều nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng.

rượu vang pháp

Pháp là quốc gia sản sinh ra nhiều giống nho phổ biến, đang được nhiều quốc gia trên thế giới trồng. Phong cách rượu vàng của Pháp cũng được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng sản xuất, vì thế có thể nói rằng đây chính là một thứ nước uống nổi bật của Pháp, là niềm tự hào của Pháp. Hiện nay, với nhiều nhãn hiệu của rượu vang vô cùng nổi tiếng thì Pháp luôn là quốc gia có thị phần lớn nhất ở lĩnh vực xuất nhập khẩu rượu vang ở trên thế giới, từ đó tạo ra thương hiệu của riêng mình.

Trải qua rất nhiều thế kỷ, rượu vang Pháp ngon thượng hàng luôn được sản xuất ở vùng Bordeaux, chính nhờ vào điều này cũng giúp cho vùng đất Aquitaine được mệnh danh chính là vùng làm rượu vang danh giá nhất trên thế giới. Những vườn nho ở đây có một vị trí vô cùng đặc biệt, nó tiếp giáp với biển nên có được lợi thế từ địa chất với khí hậu. Đó cũng chính là điều kiện để nho có sự khác biệt với vùng khác, dùng làm rượu vang có hương vị thơm ngon hơn và Bordeaux chính là địa chỉ sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pháp.

Đó chính là nguồn gốc của rượu vang Pháp, để có thêm thông tin về loại rượu này các bạn hãy cùng chúng tôi đến với những phần tiếp theo của bài viết với thông tin về lịch sử rượu vang và các loại rượu nhé.

Lịch sử của rượu vang Pháp

Rượu vang bắt nguồn từ miền nam nước Pháp ở thế kỷ VI trước công nguyên, đây là thời kỳ Hy Lạp đang chiếm đóng. Nghề trồng nho cũng được bắt đầu trồng, rồi phát triển ở thành phố Marseille một thuộc địa của Hy Lạp. Trong giai đoạn này, đến chế La Mã cổ đại đã cho phép các vùng phía nam của nước Pháp được sản xuất rượu vang nho.

lịch sử rượu vang pháp

Để nghề trồng nho phát triển, thánh Martin Of Tours ( 316 _ 317 ) đã rất tích cực tham gia vào việc truyền đạo Cơ Đốc giáo cũng như nghề này. Ngoài ra, ở thời trung cổ loạn lạc tưởng chừng như nghề trồng nho sẽ bị mất đi thì những thầy tu đã cùng nhau giữ gìn những ruộng nho, kỹ thuật để làm rượu vang.

Sự gia tăng rượu vang Pháp mỗi ngày một nhiều cần kể tới những sự kiện như: Vào những dịp lễ tết các tu viện đã tích cực sản xuất rượu vang, nhờ vào sự phát triển của ngành đường sắt – đường bộ – đường thủy làm cho phí vận chuyển cũng giảm đi từ đó rượu vang đã được sản xuất nhiều lên.

Giới thiệu đối tác bảng hiệu 247 chuyên tại website https://banghieu247.com/

Còn hiện tại thì Pháp chính là quốc gia có trên 1000 nhà sản xuất rượu vang khác nhau, mỗi năm đóng góp lên thị trường thế giới một lượng rượu vang khổng lồ. Phong cách rượu vang Pháp cũng vô cùng đa dạng, có các loại từ rẻ đến đắt tiền uống hằng ngày, rượu vang ngon và đắt đỏ ở trên thế giới. Để tìm mua một chai rượu vang Pháp hiện nay cũng không còn là điều quá khó khăn cho chúng ta, tùy vào túi tiền của mỗi người mà sở hữu một chai rượu riêng nhé các bạn.

Các loại rượu vang Pháp

Là quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới, hiện nay lượng rượu cung cấp lên thị trường cũng lớn nhất. Mỗi khi muốn tìm kiếm mua một chai rượu vang Pháp, thì cũng có nhiều loại để lựa chọn nhé các bạn. Dưới đây là những loại rượu phổ biến nhất, các bạn nên biết.

Rượu vang trắng: Rượu vang trắng của Pháp được làm từ những giống nho trắng khác nhau, loại rượu này không hoàn toàn có màu trắng mà cũng có những màu khác như: vàng rơm, vàng nhạt,… Ngoài ra thì màu sắc của rượu vang trắng nó còn phụ thuộc cả vào màu của vỏ nho, cũng có một số loại rượu vàng trắng được làm từ nho đỏ. Mùi của loại rượu này sẽ có mùi: bưởi, cam, nho, lê, dứa, táo, mùi bơ, mùi cỏ, mùi hoa, thảo dược.

Rượu vang đỏ: Loại rượu này được là từ giống nhỏ đỏ hoặc là đen khác nhau, màu của rượu sẽ phụ thuộc vào màu vỏ quả nho, thời gian để vỏ nho với nước nho tiếp xúc với nhau. Việc chế biến rượu vang đỏ bằng cách ngâm vỏ nho ở trong nước ép nho, việc này không chỉ để lấy màu mà còn là cách để chất Tannin tiết ra sẽ làm cho rượu vang đỏ có hương vị trở nên phong phú hơn rượu vang trắng. Việc ủ rượu vang đỏ cũng sẽ lâu thời gian hơn việc rượu vang trắng. Mùi vị của rượu vang đỏ thường sẽ là: mùi hạt tiêu, mùi anh đào, mùi dâu tây, mùi nho khô, mùi quả mâm xôi, mùi quả lý chua, mùi cola, mùi da thuộc mới, mùi quả phúc bồn tử, mù khói, mùi bánh mỳ nướng.

Rượu vang hồng: Loại rượu vang này sản xuất là dành cho phái đẹp, để nhận biets loại rượu này khá khó bởi màu của nó sẽ từ hồng cho đến đỏ nhạt. Còn khi thưởng thức thì bạn lại khó mà đoán được đấy là rượu vang trắng hay là vang đỏ. Rượu vang hồng có sự đa dạng về màu sắc là bởi thành phần Phenolic ở trong nho, đặc biệt là dựa vào sắc tố đỏ ở trong vỏ nho với thời gian mà vỏ nho tiếp xúc với phần nước ép nho.

rượu vang pháp

Rượu vang pha thêm rượu mạnh: Loại rượu này sẽ được pha thêm vào đó chút rượu mạnh, nhưng thường cũng là rượu làm từ nho. Theo đó, sau khi kết thúc quá trình lên men thì rượu mạnh sẽ cho thêm vào rượu. Nồng độ của loại rượu này thường sẽ giao động từ 18 đến 10%.

Sampanh _ Champagne: Đây là loại rượu vang sủi tăm, nó khắc với những loại rượu vang sủi tăm khác là giống nho làm rượu chỉ hái từ vùng Champagne của Pháp. Với những rượu vang sủi tăm được làm tại Champagne đều sẽ phải trải qua một quy trình vô cùng đặc biệt với tên gọi “phương thức Champagne” hay là “phương thức truyền thống”. Khi rượu đã đạt được hai điều kiện này thì khi đó mới được gọi là Champagne.

Kết luận

Đó chính là những thông tin cơ bản nhất khi tìm hiểu về rượu vang Pháp nhé các bạn, hiện nay để mua được một chai rượu vang cũng không khó và mức giá của nó thấp nhất là từ 350.000 VNĐ trở lên. Tùy vào túi tiền của mình, các bạn hãy tìm và mua chai rượu có mùi vị ưng ý nhất để uống nhé.

Leave a Reply

Post Info