Sự hình thành nên bức tường Berlin và những nạn nhân của nó

Trong những năm tháng học phổ thông, học môn Lịch sử chắc chắn các bạn đã được nghe đến bức tường Berlin một hệ quả hình thành nên sau Chiến tranh thế giới thứ 2 gây ra vô cùng đau thương cho người dân hai miền của nước Đức. Để hiểu rõ hơn về bức tường này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự hình thành và nạn nhân của nó trong nội dung bài viết nhé.

Sự hình thành nên bức tường Berlin

Sự hình thành nên bức tường Berlin có những điểm cơ bản đáng chú ý như sau:

Thứ nhất: trong giai đoạn từ năm 1949 đến 1961, có rất nhiều dân đã di tản từ miền Đông sang miền Tây của nước Đức. Trong số này có khá nhiều công dân lành nghề, có cả những chuyên gia – tri thức. Trước kiến người tài lần lượt thi nhau ra đi khiến cho nền kinh tế của Đông Đức có nguy cơ bị phá hủy, điều này khiến cho chính quyền đã quyết định thiết lập ra hàng rào cản để có thể ngăn chặn việc người dân sẽ sang vùng Tây Berlin.

 

Thứ hai: Trong giai đoạn đầu tiên của bức tường Berlin khi được dựng lên là vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8/1961. Việc hình thành này chính là kết quả của một bản Nghị định đã được thông qua vào ngày 12/8 ở bên Đông Đức. Sự hình thành này khiến cho rất nhiều người thanh niên ở bên Tây Berlin không đồng tình, họ đã cùng nhau hô hào và phản đối. Bức tường Berlin được dựng lên lúc ban đầu chỉ là một hàng rào chắn được làm bằng dây thép gai. Sau này thì bức tường đó đã được thay thế bằng một loạt những bức tường làm bằng gạch, bê trong có độ cao lên đến 5m, có cắm dây thép gai. Bên cạnh đó có sự bảo vệ của tháp canh, mìn và ụ sung.

Thứ ba: Tính đến những năm 1980 thì bức tường Berlin đã có hệ thống tường, hàng rào điện và những cộng sự lên tới hàng chục km. Lúc này nó chia cắt hai phía của thành phố Berlin, nó kéo dài đến 120km ở xung quanh Berlin và tách hẳn vùng này với phía Đông Đức.

Thứ tư: Nói về hình ảnh chia cắt nước Đức với cả vùng Đông – Tây Âu trong thời gian Chiến tranh Lạnh diễn ra thì bức tường Berlin chính là chứng nhân lịch sử thời gian đó. Theo thống kê đã có khoảng 5000 người ở Đông Đức trốn thành công qua bức tường Berlin đến đến với Tây Berlin một cách an toàn, cũng có đến 5000 người khác thì bị bắt lại. Trong quá trình đào thoát thì cũng khoảng gần 200 người bị thiệt mạng.

Thứ năm: Ngày 9/11/1989 sau gần 30 năm tồn tại đã được nhà lãnh đạo Đông Đức tên là Egon Krenz tuyến bố hủy bỏ đi lệnh cấm hạn chế đi lại với người dân. Ngay khi tuyến bố được đưa ra đã có tới hàng chục nghìn người dân đổ về những trạm kiểm soát dọc ở bức tường Berlin, họ yêu cầu được tiến sang Tây Berlin và lính gác cũng đã nhượng bộ trước sự yêu cầu của đám đông người dân mỗi ngày một tăng lên.

Có thể nói rằng sự ra đời của bức tường Berlin là một nỗi đau, nỗi buồn không chỉ của người dân hai miền nước Đức mà còn cả cùng Đông – Tây Âu. Nỗi đau đó không chỉ khiến việc đi lại của người dân bị hạn chế, nó còn chứng kiến rất nhiều sự mất cha mẹ, con cái đứng nhìn nhau qua một bức tường gai thép. Nạn nhân của bức tường này cũng không thể thống kê được hết, hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo của bài viết để hiểu rõ hơn những nỗi đau khổ mà nạn nhân của bức tường Berlin phải gánh chịu nhé các bạn.

Nạn nhân của bức tường Berlin

Thông tin về các nạn nhân của bức bức tường Berlin được chúng đưa ra dựa theo thông tin trên Wikipedia, trong đó có những điểm nổi bật thể hiện sự khốc liệt trong sự hình thành và tồn tại của bức tường này như sau:

  • Thông tin liên quan đến con số của những người chết ở bức tường Berlin đến nay vẫn chứa rất nhiều mâu thuẫn, vẫn chưa có được bất cứ một con số cụ thể nào đưa ra về những vụ việc này bởi phái Đông Đức đã che đậy đi một cách rất hệ thống. Theo một công bố của Viện công tố Berlin đưa ra vào năm 200, con số chứng minh về những nạn nhân bị chết vì bạo lực ở bức tường Berlin là 86 người, cũng theo một công bố khác thì số người thiệt mạng lên tới 1135 người.
  • Còn theo điều tra từ Staatsanwaltschaft thuộc văn phòng kiểm soát trưởng ở Berlin thì số nạn nhân bị chính quyền Đông Đức hành hình là 270 người, số người vượt tường mà bị quân Đức phát hiện và bắt chết là 421 người.
  • Được biết nạn nhân đầu tiên chết bởi bức tường Berlin là Ida Siekmann, người này chết là do nhảy từ cửa sổ trong một căn nhà nằm trên đường Bernau xuống đường vào ngày 22/8/1961. Phát súng đầu tiên được nổ lên và bắn chết người là vào ngày 24/8/1961, nạn nhân là Günter Litfin, 24 tuổi khi anh ta đang cố chạy trốn tại gần với Nhà ga ở trên đường Friedrich. Năm 1966 đã có hai trẻ em ở độ tuổi 10 và 13 bị bắt chết bởi 40 phát súng, nạn nhân cuối cùng của bức tường này bị bắn chết là Chris Gueffroy vào ngày 6/2/1989.
  • Con số người chết, người bị bắt không được đưa ra một cách cụ thể nhưng con số người phải ra hầu tòa ở Đông Đức vì tội chạy trốn được dự tính là vào khoảng 75000 người. Tội này theo Điều 213 trong Bộ luật hình sự của  Đông Đức thì có thể sẽ bị lãnh án tới 8 năm từ, với những ai giúp đỡ cho người chạy trốn thì có thể sẽ bị phạt tù chung thân.

Kết luận

Đó chính là nội dung cơ bản mà chúng tôi muốn các bạn nắm được về sự hình thành của bức tường Berlin, nạn nhân của bức tường Berlin đã phải gánh chịu thế nào. Hy vọng, qua bài viết sẽ cho bạn đọc có thêm kiến thức lịch sử thế giới mở rộng hơn, nhìn thấy rõ nỗi khổ cực mà người dân phải gánh chịu trong Chiến lạnh từ những chính sách, chế độ đàn áp người dân mà điển hình là bức tường Berlin.

prignitz-in-germany.com

Leave a Reply

Post Info