Những giấy tờ cần để làm thủ tục xin visa đi Đức thăm thân

Bạn đang muốn đi Đức thăm thân nhưng lại chưa biết nên chuẩn bị những giấy tờ nào để có thể  xin visa được nhanh, đúng luật nhất. Đừng quá lo lắng về điều đó nhé các bạn, hãy tham khảo nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ nào để làm thủ tục xin visa đi Đức thăm thân đầy đủ nhất.

Những giấy tờ cá nhân cần thiết để làm visa đi Đức

Để có thể xin được visa đi Đức thì bạn sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ cá nhân cơ bản sau đây, những giấy tờ này phải có cả bản chính và bản sao công chứng nhé các bạn.

 • Một tờ khai xin được cấp visa trong thời gian ngắn hạn, bạn đã kê khai đầy đủ, có chữ ký. Với tờ khai này các bạn có thể khai bằng tiếng Việt, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh đều được.
 • Hộ chiếu của bạn, người trực tiếp xin được cấp visa. Hộ chiếu này cần phải còn giá trị trong thời gian ít nhất là 3 tháng, có chữ ký người mang hộ chiếu. Trong trường hợp bạn mà có hộ chiếu cũ thì cũng cần phải cầm theo để nộp.
 • Có giấy cam kết về bảo lãnh theo đúng với Điều 66, 68 trong Luật Cư trú. Trong đó, phải có xác nhận của người bảo lãnh cư trú, người này phải đủ khả năng chi trả khi bảo lãnh và có chữ ký trong tờ bảo lãnh được cấp từ Sở Ngoại trú. Trong trường hợp mà không có người bảo lãnh, bạn cần phải chứng minh được khả năng tự chi trả tài chính của bản thân trong quá trình di chuyển, sinh sống ở Đức.
 • Các bạn sẽ phải nộp một bản sao cùng với bản chính của tờ giấy cam kết về bảo lãnh, sau khi được cấp visa thì người xin cấp sẽ được cơ quan trả lại bản chính cam kết bảo lãnh. Tờ giấy này các bạn phải luôn cầm theo mình trong suốt chuyến đi, sinh sống của mình ở Đức.
 • Nếu là người đang trong quá trình công tắc mà xin cấp visa đi Đức phải có giấy chứng nhận của cơ quan cho nghỉ phép. Nếu là người kinh doanh tự do thì cần nộp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, nhớ kèm theo một bản sao. Trong trường hợp là học sinh, cần phải giấy được phép nghỉ học cấp từ nhà trường, cơ sở đào tạo.
 • Phải có bảo hiểm Y tế du lịch với toàn bộ thời của chuyến đi, kèm theo đó là 1 bản sao công chức của tờ bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc chi trả tối thiểu là 30.000 Euro, số tiền này cũng có giá trị cho tất cả những nước ở trong khối Schengen.
 • Có giấy xác nhận đã đặt vé máy bay khứ hồi được cấp từ đại lý bán vé máy bay và được in ra, thời gian đi sẽ không vượt quá 90 ngày.
 • Có giấy tờ rõ ràng chứng minh về sự ràng buộc với gia đình ở Việt Nam như: giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con, giấy chứng minh về nhân thân của thân nhân ở hàng thứ nhất trong gia đình sống tại Việt Nam là vợ chồng, con đẻ cùng nhiều giấy tờ khác theo yêu cầu từ đơn vị cấp visa.
 • 1 ảnh 4×6 màu, mới chụp và phông nền màu trắng, phải là ảnh chụp chính diện.

Các giấy tờ cần có thêm khi làm thủ tục xin visa đi Đức

Ngoài những giấy từ chính liên quan đến bản thân cần có khi làm thủ tục xin visa đi Đức thăm thân, các bạn cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như sau:

 • Như đã nói ở trên, các bạn phải chuẩn bị được giấy cam kết bảo lãnh của người bảo lãnh cũng như khả năng chi trả của họ. Nếu như không có giấy cam kết bảo lãnh, không có giấy xác nhận chi trả từ người bảo lãnh thì bạn cần nộp cho cơ quan giấy tờ chứng minh mình sẽ tự chi trả cho chuyến đi của bản thân.
 • Phải nộp một bản sao hộ chiếu của người mời thăm thân có công chứng (trường hợp này xảy ra nếu như người mời thăm thân chưa có quốc tịch Đức), giấy này các bạn phải nộp cả bản sao ở trang giấy phép cư trú.
 • Nếu như người xin cấp visa đi Đức thăm thân là có thân nhân ruột thịt là chồng, vợ, cha mẹ, con đang sinh sống ở Đức nhưng những người này lại không đứng ra mời thăm thân, thì cũng vẫn phải nộp cả bản sao hộ chiếu công chứng của những người này.
 • Nếu như người xin cấp visa đi Đức thăm thân có người mời thì phải cung cấp cho cơ quan giấy tờ để chứng minh về mối quan hệ giữa người mời thăm thân với người được mời, những giấy tờ đó có thể là: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,… Tùy theo giấy của UBND cấp có thể là bản sao hoặc bản chính thì các bạn đem nộp, trong đấy cần kèm theo cả một bản đã dịch sang tiếng Đức.
 • Nếu trường hợp bạn và người mời thăm thân mà không hề có họ hàng gì với nhau, bạn cần phải có thư từ người thăm thân giải trình rõ lý do mời thăm thân kèm theo để nộp lên cơ quan.

Những giấy tờ cần nộp cả bản chính và kèm theo 1 bản sao

Ngoài những giấy tờ bên trên liên quan đến thông tin cá nhân, thông tin của người mời thăm thân thì để có thể xin được visa đi Đức thăm thân các bạn sẽ cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ sau. Các bạn nhớ nhé, những giấy tờ này lúc nộp sẽ gồm có cả bản chính kèm theo 1 bản sao.

Thứ nhất: giấy tờ chứng minh về sự ràng buộc mặt kinh của bạn tại Việt Nam như là chứng nhận thu nhập cá nhân trong 3 tháng gần nhất, phiếu lĩnh lương hưu, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà đất, sao kê tài khoản của bạn trong 3 tháng gần nhất, thẻ tín dụng cùng kèm nhiều giấy tờ khác.

Thứ hai: tùy vào từng trường hợp cụ thể mà trong quá trình xin visa đi Đức các bạn sẽ được yêu cầu nộp thêm những giấy tờ khác. Điều này bạn sẽ được nhân viên tiếp nhận hồ sơ ở Đại sứ Đức thông báo tới bạn bằng văn bản.

Thứ ba: Đại sứ quán sẽ chỉ nhận và cấp visa cho những bộ hộ sơ đã chuẩn bị các loại giấy tờ theo yêu cầu đầy đủ. Nếu hồ sơ không đầy đủ thì sẽ được cơ quan trả lại, nếu bị trả lại hồ sơ thì người xin cấp sẽ phải đăng ký lại lịch với Đại sứ quán để được hẹn nộp hồ sơ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị giấy tờ để làm thủ tục xin visa đi Đức thăm thân, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp lên Đại sứ quán. Hy vọng qua chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ biết được mình đang có những giấy tờ gì, cần chuẩn bị giấy tờ nào để việc xin cấp visa của mình thuận lợi hơn.

prignitz-in-germany.com

Leave a Reply

Post Info