Kỹ thuật sút xoáy được coi là một giải pháp rất hiệu quả trong bóng đá

Cách sút xoáy đơn giản và những điều cần phải lưu ý

Posted by

Khi bạn theo dõi những trận đấu đỉnh cao sẽ thấy, những pha sút bóng hình cầu vồng đi vô cùng ảo diệu. Đây chính là những pha sút bóng xoáy. Vậy cách sút xoáy đơn giản như thế nào và cần lưu ý gì khi thực hiện. Hãy cùng Về bờ TV khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về kỹ thuật sút xoáy trong bóng đá

Kỹ thuật sút xoáy được coi là một giải pháp rất hiệu quả trong bóng đá. Bởi nó sẽ giúp các cầu thủ tấn công có thể dứt điểm và ghi bàn trong trường hợp không có nhiều khoảng trống. Với những cú sút bóng xoáy vòng cung có quỹ đạo khó chịu và chính xác có thể vòng qua đầu những cầu thủ cản phá và ghi bàn vào thủ môn đối phương một cách bất ngờ.

Kỹ thuật sút xoáy được coi là một giải pháp rất hiệu quả trong bóng đá
Kỹ thuật sút xoáy được coi là một giải pháp rất hiệu quả trong bóng đá

Được biết, kỹ thuật này thường được sử dụng trong các pha sút phạt hàng rào. Chắc chắn, những cú sút vòng cung vượt qua hàng rào, đồng thời, bay chính xác vào những điểm chết trong khung thành sẽ khiến cho thủ môn rất khó có thể cản phá.

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì kỹ thuật sút xoáy này được sử dụng rất nhiều với hiệu quả cực kỳ tốt. Nếu biết những cách sút xoáy đơn giản thì cầu thủ sẽ có tỉ lệ thành công ghi bàn rất cao.

Hướng dẫn những cách sút xoáy đơn giản mà chính xác

Dựa vào cách sút xoáy đơn giản thì có thể chia thành 2 loại, đó là sút bằng má trong và sút xoáy bóng bằng má ngoài chân. Trong đó, mỗi một cách có những bước thực hiện khác nhau. Cụ thể là:

Cách sút xoáy đơn giản bằng má trong 

Bước 1

Đầu tiên, bạn cần phải lấy được đà để sút. Bởi vì, nếu như có đá tốt thì lực sút mới cao hơn được. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lấy đà thật xa, mà chỉ cần từ 1 cho đến 2 mét là đủ. 

Ngoài ra, với những cầu thủ chuyên nghiệp, đôi khi còn không cần phải lấy đà. Mà có thể đứng yên tại chỗ để thực hiện những pha sút xoáy chính xác. Thế nhưng, đây phải là những cầu thủ có đẳng cấp cao thì mới có thể làm được như vậy. Còn với những người mới tập chơi thì vẫn nên lấy đá trước khi sút.

Cách sút xoáy đơn giản bằng má trong 
Cách sút xoáy đơn giản bằng má trong

Bước 2

Tiếp theo là bạn sẽ xác định vị trí tiếp xúc giữa trái bóng cùng với bàn chân của mình. Tuỳ thuộc vào hướng mà bạn định sút nên vị trí tiếp xúc cũng sẽ khác nhau. 

Cụ thể là nếu sút xoáy vào góc xa thì hãy nên chạm bóng ở giữa lòng trong bàn chân. Còn với góc gần thì ở lựa chọn vị trí tiếp xúc là phía gót. Lưu ý là khi tiếp xúc với bóng, bạn cũng nên miết má trong của chân, để bóng có một quỹ đạo bay xoáy hơn cũng như hiểm hóc hơn.

Bước 3

Cuối cùng, bạn chỉ việc điều chỉnh hướng bóng, sao cho bóng bay vào đúng hướng mà mình muốn là được.

Cách sút xoáy đơn giản bằng má ngoài

Đây là một trong những cách sút xoáy đơn giản mà bạn nên biết. Để thực hiện được kỹ thuật này sẽ phải làm theo các bước như sau:

Cách sút xoáy đơn giản bằng má ngoài
Cách sút xoáy đơn giản bằng má ngoài
  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng cần phải lấy đà bởi sút ở vị trí xa nên khoảng cách lấy đà cũng phải xa. Sao cho bạn có thể thực hiện một pha sút má ngoài với tốc độ cao và chính xác nhất.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn cũng cần phải chọn điểm tiếp xúc với trái bóng sao cho hợp lý. Đối với kỹ thuật này, bạn thường tiếp xúc với bóng ở vị trí mu bàn chân. Điều này sẽ giúp tác động một lực mạnh lên quả bóng. Từ đó tốc độ bóng sẽ cao hơn.
  • Bước 3: Cuối cùng là bạn sẽ văng chân để điều khiển quả bóng đi đúng hướng mà mình muốn là hoàn thành kỹ thuật.

Có thể nói rằng, đây là một kỹ thuật chơi bóng cực kỳ khó. Vì thế, bạn cần phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể thực hiện thành công được.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật sút xoáy trong bóng đá

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật sút xoáy bóng:

  • Khi bạn càng lăn bóng ra khỏi mũi chân thì bóng sẽ xoáy càng nhiều. Thậm chí, quá nửa thời gian bình thường thì bóng sẽ đi linh tinh đối với người không thành thạo. 
  • Mặc dù lực sút không ổn định nhưng mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng trên chân đều sẽ có một lực khác nhau tương ứng.
  • Chìa khóa để sút xoáy bóng là tiếp xúc với trái bóng và sự chuyển động của chân. Điều quan trọng là cần phải có lực khi sút. Bởi lẽ, bạn càng tiếp xúc với tâm của quả bóng thì trái bóng càng ít xoay theo hướng của vòng cung.
  • Kỹ thuật này thường được sử dụng cho các quả đá phạt. Mặc dù tưởng chừng đơn giản nhưng bạn cần phải luyện tập rất nhiều thì mới có thể thực hiện thành thạo đường bóng xoáy và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là chi tiết về cách sút xoáy đơn giản trong bóng đá. Hy vọng rằng, các bạn đã nắm rõ được các bước làm cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện. Ngoài ra, đừng quên truy cập vào trang web của Về bờ TV để xem bóng đá kèo nhà cái miễn phí và chính xác nhé!