Giải đáp COCC là gì? Các nghĩa phổ biến của COCC

Posted by

Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội, chắc chắn bạn sẽ gặp không ít những cụm từ viết tắt gây khó hiểu mà COCC là ví dụ điển hình. Vậy COCC là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của prignitz-in-germany.com nhé!

I. COCC là gì? Ý nghĩa của COCC

COCC
COCC là từ viết tắt mang nhiều ý nghĩa

COCC là gì? COCC là cụm từ viết tắt được người Việt sử dụng khá phổ biến hiện nay. Theo đó, COCC là từ viết tắt của Con ông cháu cha, hay còn gọi là con ông cháu chị. Cụm từ này ám chỉ con cháu của những người có quyền lực trong xã hội. Ngày nay COCC còn được dùng để chỉ những người sinh từ vạch đích, ngậm thìa vàng.

Ở bất cứ đâu, bạn cũng thấy sự xuất hiện của COCC. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, COCC cũng luôn được ưu ái, nâng đỡ để thăng tiến trong học tập, công việc, con đường phát triển công danh…

Ngoài ra, thành ngữ con ông cháu cha còn được dùng để chỉ những người nắm chức vị cao trong tập thể hoặc tổ chức nhưng lại không hề có năng lực. Trong khi đó, rất nhiều người đang phải phấn đấu không ngừng để đạt được phần thưởng xứng đáng với những gì mà bản thân họ bỏ ra.

Như vậy COCC là gì? COCC được hiểu đơn giản là cụm từ được sáng tạo ra với mục đích mỉa mai, châm biến những kẻ chỉ biết dựa dẫm vào người khác, không có năng lực nhưng lại có được vị trí cao, giàu có và cuộc sống đầy đủ.

Bên cạnh đó, COCC ngoài ý nghĩa là con ông cháu cha còn mang một số ý nghĩ như con ong chăm chỉ, con ong có cánh, con ông cháu chị, con ông cháu cô…

II. Nguồn gốc của COCC là gì?

COCC
COCC nghĩa là Con ông cháu cha

“COCC – Con ông cháu cha” được cho là bắt nguồn từ Thiên chúa giáo. Từ thời xa xưa, các giao dân thường tập trung tạo thành một xóm đạo. Người đứng đầu xóm đại được gọi là ông trùm, từ Con ông ở đây được hiểu là con của ông trùm trong xóm đại. Còn cha trong cháu cha là cha xứ của các giáo xứ, nên cháu cha được hiểu đơn giản là cháu của cha xứ. Thời đó, những người thân của ông trùm và cha xứ luôn có nhiều quyền lợi, được ưu tiên hơn người khác nên hình thành thành ngữ “Con ông cháu cha”.

Ngày nay, COCC được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn. Ngoài thành ngữ đó, ông cha ta cũng có các thành ngữ có cùng ý nghĩa với COCC như Một người làm quan cả họ được nhà, Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa…

Hiện nay, nhiều người cho rằng COCC là những người không có tài cán gì, nhờ vào mối quan hệ thì mới có được vị trí cao như vậy. Điều này khiến làn sóng COCC ngày càng trở nên mạnh mẽ và làm bộ phận người trẻ giảm đi sự nhiệt huyết để phát triển bản thân. Thay vào đó, họ cố gắng gia tăng các mối quan hệ, tìm người có địa vị để nhờ vả.

Chính vì vậy, mỗi lần đề cập đến COCC nhiều người nghĩ đến sự tiêu cực và là vấn nạn cần được ngăn chặn sớm để tránh lãng phí nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, không phải COCC nào cũng có lối sống buông thả và cần đến sự giúp đỡ của gia đình. Ngoài kia vẫn có không ít COCC tự mình vươn lên mà không cần bất kỳ sợ trợ giúp nào từ phía gia đình.

III. COCC phổ biến như thế nào?

COCC
COCC thường có nhiều ưu ái trong xã hội

COCC là gì? COCC hay còn gọi là Con ông cháu cha là thành ngữ tồn tại xuyên suốt chiều dài lịch sử, cả ở phương Đông lẫn phương Tây. Cuối thời Trung cổ và bắt đầu thời Phục Hưng, ở Ý có gia tộc Medici rất nổi tiếng. Con cháu của gia tộc này đã xây dựng nên một đế chế tài chính và chính trị lớn nhất Châu Âu lúc bấy giờ. Xuất thân từ những người dân bình thường, từng thế hệ nhà Medici nâng đỡ nhau, dùng quyền lực để cai trị các vùng đất lớn.

Hay như ở Mỹ, chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến gia tộc Trump, với vị tổng thống thứ 45 của Mỹ là Donald Trump. Thời còn tại nhiệm, các thành viên trong gia đình Trump lần lượt nắm giữ những chức vụ quan trọng như cố vấn cấp cao của tổng thống.

Tại Việt Nam, các trường hợp COCC chủ yếu được nhắc đến với hàm ý tiêu cực. Khi bạn thuộc diện COCC thì bạn có quyền làm những điều mà người khác không dám làm, hay như khi đi thi, đi xin việc bạn sẽ được ưu ái hơn những người khác.

IV. Đặc điểm của COCC hiện nay là gì?

Những COCC hay còn gọi là con ông cháu cha thường có những đặc điểm sau đây:

1. Được ưu ái hơn

Những COCC được biết đến là người luôn nhận được những ưu ái từ các lãnh đạo, bởi họ chính là con cháu của người nắm quyền lực và thậm chí còn cao hơn cả sếp của các COCC.

Tình trạng này chúng ta có thể bắt gặp dễ dàng trong các doanh nghiệp hiện nay, đó là ngay từ khi các COCC bước vào công ty, họ đã nhận được sự ưu ái từ các sếp bên trên.

2. Có vị thế có

COCC
Vẫn có những COCC tự mình vươn lên mà không cần bất kỳ sợ trợ giúp nào từ phía gia đình

Hầu hết các COCC đều có địa vị cao trong doanh nghiệp, cơ quan. Họ được những người có quyền lực gửi gắm vào doanh nghiệp dựa trên mối quan hệ để nhờ vả. Do đó để không bị mang tiếng là Con ông cháu cha, họ luôn được nhận các vị trí là nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp, công ty. Nếu COCC là người có có năng lực thì có thể trở thành chuyên viên, trường phòng, quản lý, trợ lý, thậm chí là giám đốc…

3. Có tiếng nói

Mặc dù COCC có thể giữ vị trí thấp nhưng họ luôn có sức mạnh khiến nhiều người e dè, hoặc rất ít người dám la mắng. Nhìn chung, các con ông cháu cha đang đại diện cho quyền lực đằng sau mình mà chúng ta thường hay gọi là “ô” che chắn. Vậy nên, nếu bạn là nhân viên đơn thuần thì hãy hạn chế mắc lỗi với các COCC nhé.

Như vậy bài viết về COCC này của chúng tôi đã giải thích cụ thể về COCC là gì cũng như nguồn gốc của cụm từ này. Bạn hãy nhớ rằng, tại một xã hội công bằng, bình đẳng thì mọi giai cấp, tầng lớp đều phải nỗ lực hết mình để đạt được mình tiêu bằng chính thực lực của bản thân thì xã hội mới phát triển bền vững.