Tìm hiểu về HR là gì? Công việc của HR là gì?

Posted by

Hiện nay HR là một công việc khá phổ biến ở nhiều doanh nghiệp và công ty. Đây được xem là một người khá quan trọng thu hút nhân tài về cho đơn vị đó. Vậy bạn đã biết về HR là gì hay công việc của một HR là gì? Hôm nay hãy cùng prignitz-in-germany.com tìm hiểu về công việc HR qua bài viết dưới đây nhé!

I. HR là gì?

Hr là gì? HR (Human Resources hay Human Resource) chỉ người hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về mọi công việc liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp. HR có nhiệm vụ liên quan đến tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân sự, đảm bảo tiền lương và các gói phúc lợi cho nhân viên, thực hiện các hình thức kỷ luật cũng như hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng lao động,…qua đó xây dựng một môi trường tốt, giúp nhân viên có thể hoàn thành công việc của mình hiệu quả nhất.

HR là viết tắt của Human Resources là quản trị nhân sự

HR được chia thành 2 mảng chính là:

 • Quản trị nhân sự: Đây là công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.
 • Quản trị nguồn nhân lực: Đây là nhiệm vụ lâu dài như phát triển và tuyển dụng nhân tài, xây dựng cơ chế đánh giá năng lực của nhân viên. Thực hiện các công việc cụ thể như: Tìm kiếm và chọn ứng viên, tư vấn quảng cáo và tuyển dụng,..

II. Công việc của HR là gì?

Một số công việc chính liên quan đến HR như:

 • Tuyển dụng nhân viên mới trong một công ty bao gồm các hoạt động như tìm kiếm ứng viên, tiến hành phỏng vấn và chuẩn bị các thủ tục để ứng viên được tuyển dụng.
Công việc của HR là tìm kiếm ứng viên
 • Soạn thảo hợp đồng, bảo hiểm xã hội, thực hiện hệ thống lương thưởng cho nhân viên mới.
 • Đánh giá năng lực nhân viên công ty bằng KPI hoặc đánh giá hiệu suất để đề xuất thăng chức, tăng lương hoặc luân chuyển
 • Lập kế hoạch đào tạo và phát triển, đề xuất các chế độ đãi ngộ để giữ chân nhân tài, tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên trong công ty, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thiết lập quy tắc ứng xử giữa các nhân viên. Đây là mục tiêu chính mà phòng nhân sự doanh nghiệp theo đuổi nhằm giúp doanh nghiệp, công ty phát triển một cách bền vững.

III. Một số vị trí công việc trong ngành HR

1. Giám đốc nhân sự

Đây là vị trí số một trong ngành nhân sự. Vị trí này chịu trách nhiệm quản lý và giám sát tất cả các khía cạnh của nguồn nhân lực trong toàn tổ chức. Đây cũng là vị trí của nhà quản lý xây dựng các chiến lược phát triển nhân viên phù hợp với định hướng phát triển của tổ chức. Do đó, những người đảm nhận vị trí này phải sở hữu những kỹ năng cụ thể và tầm nhìn chiến lược dài hạn.

2. Trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự với trách nhiệm lớn

Là người chịu trách nhiệm điều phối quản trị nhân sự, xây dựng kế hoạch tuyển dụng với tiêu chí công ty. Là người trực tiếp tham gia tuyển dụng cấp cao cùng bộ phận quản lý. Đây là người liên hệ trực tiếp giữa nhân viên và lãnh đạo. 

3. Quản trị hành chính nhân sự

Bộ phận này sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả hoạt động liên quan đến nhân sự trong doanh nghiệp. Quan tâm đến đời sống cũng như khúc mắc của họ, bên cạnh đó cũng gắn kết nhân sự với nhau. 

4. Chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên Tuyển dụng là một trong những vị trí được săn đón nhiều nhất trong ngành nhân sự. Tuy nhiên, vị trí này cũng yêu cầu một số kỹ năng liên quan đến giao tiếp, liên hệ với ứng viên và nhà tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn và đánh giá kỹ năng của ứng viên. Nhiệm vụ quan trọng nhất là tìm đúng người cho vị trí trong công ty. Đồng thời xây dựng bản mô tả công việc và yêu cầu đối với nhân viên trong công ty.

5. Chuyên viên tiền lương và phúc lợi

Nhiệm vụ của bộ phận này chính là quản lý hệ thống tính toán tiền lương dựa trên năng lực và chính sách của công ty cho từng nhân viên. 

6. Chuyên viên đào tạo và phát triển

Đây là bộ phận chuyên đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp. Họ không chỉ được đào tạo về các quy tắc và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc và các quy trình nội bộ mà còn phải hiểu bản chất của các quy trình và kỹ năng đó để sử dụng chúng một cách phù hợp.

IV. Thuận lợi và khó khăn của ngành HR

1. Thuận lợi

 • Làm việc trong lĩnh vực nhân sự giúp bạn có cơ hội tiếp xúc và phát triển mối quan hệ với nhiều người. 
 • Phòng Nhân sự cũng mang lại nhiều lợi ích và được nhiều người yêu thích. 
 • Hơn nữa, cơ hội thăng tiến trong ngành này là quá rõ ràng. 
Cơ hội thăng tiến khá rõ ràng với ngành HR
 • Nhân sự có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như quản lý nhân sự, tuyển chọn nhân tài, định hướng phát triển tương lai. 

2. Khó khăn

 • Là một nhân viên, bạn phải đứng trước yêu cầu bảo vệ lợi ích của công ty, nhưng không được lơ là với quyền lợi của mình. Đây là điều khó khăn nhất mà các chuyên gia nhân sự phải đối mặt. 
 • Có rất nhiều vấn đề khó chịu rất khó giải quyết nên nếu không khéo léo bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. 
 • HR luôn là người nghe và hiểu mọi chuyện. Họ phải chịu áp lực từ các nhà quản lý vì những nhân viên làm việc không hiệu quả. Người lao động thường xuyên phàn nàn về chế độ lương thưởng, phúc lợi…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hr là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về ngành HR. Cảm ơn đã đón đọc!