lỗi việt vị là gì

Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu chi tiết về lỗi việt vị trong bóng đá

Posted by

Việt vị là một tình huống rất phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những tình huống thổi phạt việt vị và phạt đền. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị áp dụng như thế nào trong bóng đá chuyên nghiệp 11v11? Hãy tìm và trả lời những câu hỏi này cùng 90P TV nhé!

Việt vị là gì?

viet-vi-la-gi
Việt vị là gì?

Việt vị là khi một cầu thủ bóng đá nhận bóng để tấn công vào phần sân của đối phương (tức là dưới đường biên) mà không có hai cầu thủ đối phương ở phía trước. Đây là một tình huống phạm lỗi phổ biến. thủ môn đối phương).

Chữ việt vị được đặt theo một từ gốc của Hán Việt. Trong đó chữ “việt” có nghĩa là vượt lên trước (thường dùng trong từ “ưu việt”) còn “vị” tức là vị trí. Như vậy ý nghĩa của từ việt vị để chỉ một cầu thủ đang có vị trí vượt lên trước. Ngoài ra, từ việt vị trong tiếng Anh được dịch là “offside”. 

Luật việt vị có từ bao giờ?

Như đã đề cập, các quy tắc việt vị đầu tiên được đưa ra ở các trường công ở Anh vào cuối thế kỷ 18. Ngoài ra, một người chỉ đứng giữa bóng và khung thành được coi là việt vị. Các cầu thủ thậm chí không được phép chuyền bóng về phía trước.

Sau Chaotic Marauders, bạn chỉ có thể rê bóng, rê bóng hoặc đuổi theo bóng. – Quy tắc Cambridge được tạo ra vào năm 1848 và đặt ra quy tắc việt vị đầy đủ rằng một cầu thủ bị coi là việt vị nếu anh ta nhận bóng với ít hơn bốn cầu thủ phía sau anh ta.

– 1866 Luật mới ra đời và được chấp nhận chung. Quy tắc này kế thừa quy tắc Cambridge, nhưng bao gồm ít hơn ba người chơi thay vì bốn người trước đó.

– 1925 Luật việt vị chính thức đổi thành ít hơn đối thủ hai. Điều thú vị là điều này ngay lập tức làm tăng số điểm ghi được. Nó tăng từ 4.700 bàn trong năm 1924-1925 lên 6.373 bàn trong năm 1925-1926. Luật việt vị hai người vẫn được áp dụng cho đến ngày nay.

Luật việt vị trong bóng đá 11 người mới

the-nao-la-viet-vi-trong-bong-da
Thế nào là việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được quy định rõ tại Điều 11  do VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) ban hành. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy tắc của việt vị, 90Phut TV đã giải thích chi tiết ngay bên dưới.

Vị trí việt vị

Việt vị là một lỗi rất khó để thổi phạt chính xác (dễ bị phạm lỗi). Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí cụ thể như:

– Đội có ít hơn hai cầu thủ ở giữa một cầu thủ và đường khung thành của đội đối phương. Các cầu thủ tham gia vào các pha bóng.

– Cầu thủ này đứng về hướng tấn công vào khung thành của đội. Trong các điều kiện trên, thủ môn được tính là cầu thủ chơi thấp nhất của đối phương.

– Một cầu thủ bị coi là việt vị nếu anh ta chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể gần với đường biên ngang hơn so với đối phương thứ hai (thủ môn được tính là cầu thủ đầu tiên).

Phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ ở tư thế việt vị được coi là việt vị và sẽ chỉ bị phạt nếu đồng đội tích cực tham gia vào bóng tại thời điểm chuyền hoặc chạm bóng như sau:

Ví dụ: Bị bắt trong một tình huống bóng Gây trở ngại cho người chơi đối thủ tận dụng tình huống việt vị.

Căn cứ vào tình huống, sự quan sát và trợ giúp của trọng tài biên, trọng tài sẽ quyết định một cầu thủ việt vị hay không. Tuy nhiên, có những tình huống bóng di chuyển rất nhanh và có lẽ không dễ để trọng tài thổi phạt việt vị chính xác.

Do đó, các trò chơi bóng đá hiện đại sử dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee) để giúp các trọng tài bắt lỗi chính xác hơn. Với nhiều góc quay tốc độ cao như vậy, công nghệ VAR đảm bảo độ chính xác tuyệt đối khi bắt lỗi ở các trận đấu quốc tế.

Vị trí phạt việt vị

Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi việt vị, trọng tài cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Quả phạt trực tiếp từ vị trí việt vị tuân theo các quy định của luật đá phạt gián tiếp sau đây:

Quả bóng được coi là đang chơi khi nó được đá và di chuyển. Quả đá phạt gián tiếp trong khu vực cầu môn phải được thực hiện trên đường biên ngang song song và gần nhất với nơi phạm lỗi.

Bàn thắng chỉ được trao nếu bóng chạm vào cầu thủ khác trước khi bóng đi vào khung thành. Nếu quả đá phạt gián tiếp đi trúng khung thành đối phương, thì đội đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Nếu quả đá phạt gián tiếp chạm vào khung thành của quả đá phạt trực tiếp, thì đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

luat-viet-vi
Luật việt vị

Trên đây là một số thông tin giải đáp việt vị là gì cũng như tình huống phạm lỗi việt vị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức bổ ích về bóng đá để có thể hiểu rõ hơn về lỗi việt vị, một trong những lỗi thường gặp nhưng lại khó giải thích nhất. Hiện nay, bạn đã có thể dễ dàng truy cập 90P TV để theo dõi video highlight hấp dẫn, đẹp mắt,  đặc biệt là trong các tính huống dẫn đến bàn thắng. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!