Nhạc Pop là gì? Khái quát về dòng nhạc Pop trên thế giới và Việt Nam

Posted by

Dù ở Việt Nam, Hàn Quốc hay trên toàn thế giới, thể loại nhạc Pop luôn có chỗ đứng chắc chắn, bất chấp những dòng nhạc khác phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vậy nhạc Pop là gì? Nguồn gốc nhạc pop từ đâu? Hãy cùng prignitz-in-germany.com tìm hiểu ngay dưới đây.

I. Nhạc Pop là gì và nguồn gốc của nhạc Pop

Nhạc Pop là gì?
Nhạc Pop có chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc đại chúng

Nhạc Pop là gì? Nhạc Pop là cụm từ viết tắt của Popular music, được hiểu là nhạc đại chúng. Là thể loại âm nhạc đương đại và phổ biến trong làng nhạc đại chúng.

Nhạc pop xuất hiện từ thập niên 1950 và có nguồn gốc từ dòng nhạc Rock and Roll. Trong làng nhạc đại chúng của thế giới, thể loại nhạc pop được phân biệt với các dòng nhạc khác nhờ một số đặc điểm như nhịp nhảy, nhịp phách…

Các ca khúc thuộc thể loại nhạc pop thường có giai điệu đơn giản, dễ nghe, cùng một số đoạn điệp khúc được lặp đi lặp lại. Chủ đề, ca từ của nhạc pop thường nói đến tình yêu, cảm xúc và một số vấn đề khác.

Những ca sĩ thành công khi thể hiện các ca khúc nhạc Pop có thể kể đến như Michael Jackson, Mariah Carey, Britney Spears, Katy Perry…

Nói chung, nhạc pop là gì? Nhạc Pop được hiểu đơn giản là thể loại âm nhạc đa dạng, có thể biến đổi linh hoạt và được phân loại theo mỗi quốc gia, lãnh thổ. Cho nên nhạc pop mang đến sự tuyệt vời và các cung bậc cảm xúc khác nhau cho khán giả nghe nhạc

II. Đặc điểm dòng nhạc Pop là gì?

Mỗi thể loại nhạc đều có những đặc điểm, đặc trưng để có thể phân biệt với các dòng nhạc khác. Vậy đặc điểm dòng nhạc Pop là gì?

1. Giai điệu sâu lắng, chủ đề đa dạng

Nhạc Pop là gì?
Các ca khúc nhạc Pop khiến khán giả dễ thuộc

Đây được coi là đặc điểm dễ nhất thấy ở các bài hát thuộc thể loại nhạc Pop. Nhạc Pop luôn có giai điệu uyển chuyển, lời ca sâu lắng và dễ dàng hòa vào cảm xúc của người nghe nhạc. Đôi khi, chính người nghe còn cảm nhận được mình chính là nhân vật trong bài hát. Đây được xem là điểm nổi bật khiến nhạc Pop luôn được yêu thích và đón nhận ở nhiều lứa tuổi, quốc gia khác nhau.

2. Chủ đề được sử dụng trong nhạc Pop

Ban đầu, dòng nhạc Pop chủ yếu khai thác chủ đề về tình yêu, hoàn cảnh của nhân vật, nhạc sĩ… Ngôn từ được sử dụng trong các ca khúc nhạc Pop là những câu thông dụng, phổ biến trong đời sống.

Cho đến ngày nay, nhạc Pop vẫn ưu tiên về chủ đề tình yêu nhưng đã được biến tấu một cách đa dạng hơn, khai thác nhiều mảng trong cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, câu từ cũng được trau chuốt để dễ đi vào lòng người hơn.

3. Cấu trúc nhạc Pop thường khá ngắn

Nhạc Pop là gì?
Nhạc Pop phát triển rực rỡ từ những năm 1950

Cấu trúc các bản nhạc Pop thường khá đơn giản và ngắn gọn. Lời bài hát đôi khi được chuyển thể từ thơ sang hay kể lại một câu chuyện phổ biến nào đó. Lời hát cũng được chia thành đoạn rõ ràng, có đoạn điệp khúc được lặp đi lặp lại và cũng có đoạn cao trào, cảm xúc. Vậy nên, những ca khúc nhạc Pop khiến khán giả dễ nhớ, dễ thuộc.

Thông thường, độ dài của các ca khúc nhạc Pop khoảng 2-5 phút, tuy nhiên cũng có trường hợp dài tận 7 phút hoặc thậm chí dài hơn. Trong những năm 1950 -1960, các bài nhạc Pop chỉ dài dưới 2 phút.

4. Những hạn chế của dòng nhạc Pop

Mặc dù được đánh giá cao nhờ tính đại chúng, dễ nghe và cảm thụ nhờ nhiều đoạn điệp khúc. Nhưng cũng chính vì lẽ đó mà nhạc Pop ngày càng nghèo nàn về giai điệu, ca từ lẫn chủ đề sáng tác. Nhìn chung, thị trường âm nhạc hiện nay xuất hiện nhiều ca khúc nhạc Pop na ná nhau, khiến khán giả cảm thấy nhàm chán.

Một hạn chế tiếp của các ca khúc nhạc Pop hiện nay là tuổi thọ trung bình thấp, thường chỉ kéo dài được hơn một năm, thậm chí có bài hát chỉ được vài ba tháng. Bởi lẽ, các ca khúc hiện nay khiến khán giả không cảm nhận được sự mới mẻ, sáng tạo.

III. Sự phát triển của nhạc Pop

Bởi nhạc Pop nằm trong danh sách các thể loại âm nhạc đương đại phổ biến trên toàn thế giới nên dòng nhạc này rất đa dạng và có lịch sử phát triển tùy thuộc từng vùng lãnh thổ, quốc gia.

1. Sự phát triển của nhạc Pop trên thế giới

Nhạc Pop là gì?
Nhạc Pop gắn liền với nhiều tên tuổi nổi tiếng trên thế giới

Trong những năm 1980, thuật ngữ “Nhạc pop là gì?” bắt đầu xuất hiện và khiến nhiều khán giả tỏ mò. Bởi lúc này, nhạc pop được xem là vua của các thể loại âm nhạc khác, trong đó nổi bật nhất chính là ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson và Madonna. Tất nhiên, cùng với đó là các tên tuổi ca sĩ khác như George Michael, Cyndi Lauper, Tiffany, Cher, Phil Collins, The Eurythmics và The Go-Gos…

Đến những năm 90, dòng nhạc Pop được kết hợp với các thể loại khác mang lại sự mới mẻ và tên tuổi cho các ca sĩ như TLC, Celine Dion, Mariah Carey và Brandy, NSYNC, Ricky Martin, New Kids trên Block, Willa Ford và Britney Spears…

Phát triển đỉnh cao của thể loại nhạc Pop chính là năm 2006, khi những bộ phim âm nhạc ăn khách được phát sings như High School Musical do các ngôi sao của Disney thể hiện như Miley Cyrus, Selena Gomez, Demi Lovato, Jonas Brothers…

Ngày nay, nhạc Pop có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của âm nhạc, công nghệ ghi âm. Tuy nhạc điện tử và ghi âm kỹ thuật số đang ngày càng phát triển và trở thành yếu tố gây cản trở cho thể loại nhạc này, nhưng nó vẫn luôn là một trong những dòng nhạc bán chạy nhất hiện nay.

2. Sự phát triển của nhạc Pop tại Việt Nam

Nhạc Pop là gì?
Những ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc Pop tại Việt Nam

Tương tự như sự phát triển của thế giới, nhạc Pop bắt đầu phát triển ở Việt Nam từ những năm 1990. Đây được coi là thời kỳ vàng của làng nhạc pop Việt Nam khi xuất hiện 4 nữ ca sĩ được phong là diva: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung và Trần Thu Hà. Không chỉ nằm trong hàng ngũ những người tiên phong nhạc Pop tại Việt Nam, họ còn thành công và khẳng định tên tuổi của mình trong lòng khán giả cho tới tận bây giờ.

Trong những năm tháng phát triển của nhạc Pop tại Việt Nam tiếp theo, các ca sĩ đều lựa chọn dòng nhạc Pop để thể hiện cũng như phát triển sự nghiệp. Có thể để đến như Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Văn Mai Hương, Bùi Anh Tuấn… họ đều khiến người nghe cảm nhận được sự mềm mại, giàu cảm xúc và chất trữ tình qua giọng hát.

Từ năm 2014 trở đi, làng nhạc Pop Việt Nam xuất hiện các ca sĩ trẻ, làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng như Em của ngày hôm qua của Sơn Tùng M-TP, Mình yêu nhau đi của Bích Phương, Buông tay của Khởi My – La Thăng, Trót yêu của Trung Quân Idol…

IV. Những nghệ sĩ vĩ đại của làng nhạc Pop trên thế giới

1. Michael Jackson

Michael Jackson – Earth Song

Khi nhắc đến nhạc Pop là gì, chúng ta không thể bỏ qua biểu tượng của thể loại nhạc Pop trên thế giới Michael Jackson.

Michael Jackson trở thành ngôi sao nhạc Pop từ khi còn nhỏ. Ông được chú ý ngay khi xuất hiện trong nhóm nhạc gia đình Jackson 5 và sự thành công của nhóm chính là nền tảng vững chắc để Michael phát triển sự nghiệp sau này. Những ca khúc của Michael Jackson đã trở thành những giai điệu bất tử làm say đắm bao thế hệ yêu nhạc trên toàn thế giới.

2. Madonna

Madonna
Madonna có sức ảnh hưởng lớn với dòng nhạc Pop trên thế giới

Madonna được đánh giá là ngôi sao nhạc Pop vĩ đại nhất của làng nhạc Pop thế giới. Cô là một trong số ít những nữ nghệ sĩ chinh phục được cả nhà phê bình lẫn công chúng nghe nhạc toàn cầu. Cho đến tây bây giờ, Madonna vẫn luôn có sức ảnh hưởng lớn trong làng nhạc thế giới.

3. Mariah Carey

Mariah Carey – Without You

Sẽ thật là thiếu sót khi chúng ta không nhắc đến cái tên Mariah Carey. Ngày từ album đầu tay, nữ danh ca nhạc Pop này đã phá vỡ mọi kỷ lục của các nghệ sĩ đã lập trước đó. Trong suốt thời gian hoạt động, cô là một trong những nghệ sĩ có doanh thu lớn nhất mọi thời đại. Vậy nên, không có gì làm lạ khi Mariah Carey được đánh giá là nghệ sĩ nhạc pop xuất sắc mọi thời đại.

4. Elton John

Elton John – Your Song

Elton John được biết đến là ngôi sao nhạc pop kỳ lạ của làng nhạc thế giới và điều đó hoàn toàn có cơ sở. Minh chứng là, Elton John đã tạo ra những hit nặng đô và có sức ảnh hưởng lớn như Candle in the Wind, Your Song, Rocket Man,…

Như vậy, trên đây là bài giới thiệu của chúng tôi về nhạc Pop là gì cũng như sự phát triển và đặc điểm của dòng nhạc này. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về nhạc Pop. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm những thông tin Âm nhạc hấp dẫn và bổ ích nhé!