Nhạc Rock là gì? Thông tin khái quát về dòng nhạc Rock

Posted by

Nhạc Rock đánh giá là một trong những thể loại nhạc phổ biến và có vai trò ảnh hưởng đến xu hướng và thị trường âm nhạc đại chúng và thời trang. Nhưng liệu bạn đã đủ hiểu nhạc Rock là gì và gồm những thể loại nào? Còn chần chừ gì mà bỏ qua bài viết về nhạc Rock dưới đây của prignitz-in-germany.com.

I. Nhạc Rock là gì và nguồn gốc nhạc Rock

Nhạc Rock
Nhạc Rock là thể loại âm nhạc sôi động

Nhạc Rock là gì? Nhạc Rock được hiểu là thể loại âm nhạc quần chúng bắt nguồn từ năm 1950 ở Mỹ, rồi sau đó phát triển nhanh chóng sang Anh và các nước khác trên thế giới.

Nhạc Rock bắt nguồn từ cụm từ Rock And Roll và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ dòng nhạc đồng quê và R&B. Ngược lại, nhạc Rock cũng tạo ảnh hưởng tới các thể loại nhạc khác Blues, Folk hay với Jazz, cổ điển…

Cũng như thể loại nhạc pop, phần ca từ của nhạc Rock đôi lúc cũng đề cập đến các chuyện tình buồn, các vấn đề trong xã hội hay chính trị. So với một số thể loại nhạc khác, nhạc Rock còn đề cao tầm quan trọng của các buổi biểu diễn trực tiếp, các ý tưởng mang tính xác thực. Chính vì vậy, trong những bản nhạc Rock bạn sẽ thấy sự xuất hiện của Guitar điện, Bass và trống.

Như vậy, để hiểu nhạc Rock là gì? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản Rock là cách gọi ngắn gọn cho Rock n Roll và vai trò thứ yếu của nhạc Rock chính là những tiếng ồn.

II. Đặc điểm nhạc Rock là gì?

Nhạc Rock
Các ban nhạc Rock thể hiện sự cá tính của mình trên sân khấu

Đặc điểm nổi bật của nhạc Rock chính là âm thanh nổi bật của tiếng guitar điện. Âm thanh này được hỗ trợ bởi tiếng guitar bass bắt nguồn từ dòng nhạc Jazz và dàn trống.

Nhóm người chơi nhạc Rock thường được gọi là ban nhạc và được cấu thành từ 2 cho đến 5 thành viên. Hình thức cổ điển của nhóm nhạc Rock là mỗi người đảm nhận một vai trò khác nhau như hát, guitar bass, trống, guitar lead và các nhạc cụ khác.

Khác với các thể loại nhạc khác, ca từ của nhạc Rock được phân tách thành nhiều chủ đề khác nhau, đa dạng kết hợp với tình yêu, các vấn đề xã hội, phong cách sống… Chính sự đa dạng này đã biến Rock trở thành thể loại âm nhạc sôi động, tạo ra làn sóng và lối tư duy mới cho người nghe nhạc. Nhiều lời hát của những bài hát Rock còn đem theo ý nghĩa như đòi nhân quyền, chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc, bảo vệ quyền lợi cho con người…

Cùng bởi sự đa dạng mà nhạc Rock được đánh giá là không có khuôn mẫu nào định nghĩ cho thể loại âm nhạc này và cũng không gò bó nó trong một định nghĩa cụ thể nào được.

III. Sự phát triển của nhạc Rock

Nhóm người chơi nhạc Rock thường được gọi là ban nhạc
Nhóm người chơi nhạc Rock thường được gọi là ban nhạc

Những năm 1960, được coi là năm vàng, thời kỳ hoàng kim của dòng nhạc Rock. Đáng chú ý nhất là nhóm Rolling Stones đã khiến dòng nhạc này trở lên phổ biến hơn bằng cách chuyển đổi từ nghệ sĩ thành các nhạc sĩ sáng tác, sản xuất album.

Đến năm 1964, The Beatles đã tạo ra bước đột phá trong dòng nhạc Rock khi quảng bá tại thị trường Mỹ. Các ca khúc của họ nhanh chóng chiếm lĩnh các bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu.

Sang những năm 80, thể loại Punk Rock bắt đầu lên ngôi và tập trung và việc sử dụng các thiết bị chiết trung, các nhóm nhạc keyboard như Depeche Mode đã chứng minh phong cách sáng tác hướng nội và như làn sóng mới cho nhạc Rock toàn thế giới.

Bước sang thế kỉ 21, dù nhạc Rock có nhiều sự thay đổi về phong cách nhưng tinh thần vẫn tương tự như những năm 60, các ca khúc nhà Rock vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ.

IV. Các thể loại nhạc Rock là gì?

Dưới đây là một số thể loại nhạc Rock đang phát triển mạnh mẽ trong thị làng nhạc thế giới.

1. Folk Rock

Đây là thể loại nhạc Rock phát triển từ những giai điệu dân ca, các bài hát truyền thống kết hợp với âm thanh điện tử. Chủ đề mà Folk Rock hướng tới là chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc, các vấn đề đạo đức…

2. Slow Rock

Slow Rock hay còn gọi là Soft Rock, là thể loại nhạc Rock khá nhẹ nhàng và chịu ảnh hưởng bởi dòng nhạc Pop. Các bài hát thuộc thể loại này không gai góc mà mang khuynh hướng tình ca, nhạc nhẹ thương mại

3. Hard Rock

Đây là thể loại Rock mạnh và dữ dội. Thể loại Hard Rock thì guitar điện đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cá tính. Người hát các ca khúc thuộc thể loại này thường có giọng lớn, có khi còn phải gào hét, rú trên sân khấu.

4. Punk Rock

Nhạc Rock
Nhạc Rock ngày càng phát triển mạnh mẽ

Loại nhạc Rock này có nguồn gốc từ các khu lao động nghèo ở nước Anh. Những ca khúc ban có nội dung chống đối, phản kháng của những người trẻ tuổi với tầng lớp tư sản Anh.

5. Jazz Rock

Jazz Rock là sự kết hợp của dòng nhạc Jazz và Rock. Về bản chất, đây là thể loại nhạc Rock kết hợp thêm âm thành và kèn để tạo ra những ca khúc đậm đà hơn.

6. Sym Phorock

Thể loại nhạc Rock này được biết đến nhiều nhất ở Anh và các nước Tây Âu như Đức, Hà Lan, Pháp… Sym Phorock sử dụng nhiều loại nhạc cụ khi biểu diễn, đồng thời đòi hỏi các nghệ sĩ biểu diễn phải có trình độ cao và tính chuyên nghiệp để thực hiện các bản nhạc phức tạp.

V. Những nhóm nhạc Rock nổi bật tại Việt Nam

Dòng chảy nhạc Rock tại Việt Nam vẫn luôn phát triển mạnh mẽ với những cái tên có thể kể đến như:

1. Microwave

Tìm lại – Microwave

Microwave ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất với bản hit Tìm lại, không chỉ fan nhạc Rock mà những khán giả yêu nhạc cũng đón nhận nồng nhiệt ca khúc này. Đây cũng là bài hát đưa nhóm đến gần hơn với khán giả và trở nên nổi tiếng và thành danh.

Nhóm thành lập năm 2001 với 4 thành viên là Đinh Tuấn Khanh, Cao Minh Trung, Phan Anh Tuần, Trần Ngọc Tùng. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, Microwave có sự ảnh hưởng nhất định trong làng Rock Việt.

2. Ngũ Cung

Yêu – Ngũ Cung

Ngũ Cung hay còn gọi là 5C cũng là một trong những hiện tượng Rock của nền âm nhạc Việt. Nhóm như con giá lạ của nền âm nhạc Việt Nam, khi phong cách Rock của nhóm pha âm hưởng nhạc dân tộc Tây Bắc. Các ca khúc nổi bật của nhóm có thể kể đến như Cướp vợ, Nỗi đau, Giã cốm đêm trăng…

3. Unlimited

Linh Hồn Vẫn Tồn Tại – Unlimited

Unlimited là ban nhạc Rock thành lập từ năm 2003, khởi điểm với dòng nhạc Melodic Death Metal và cho ra mắt nhiều ca khúc ấn tượng. Với độ hình gồm 6 thành viên là Viết Thanh, Tuyên Đức, Hoài Phong, Minh Quân, Minh Phương, Bá Lộc, nhóm ngày càng thu hút các fan nhạc Rock bằng sản phẩm âm nhạc mang màu sắc dân tộc.

4. Oringchains

Tuyển tập các ca khúc hay nhất của ban nhạc Oringchains

Âm nhạc Rock của Oringchains khá đa dạng khi kết hợp với Rap, Dubstep. Các sản phẩm âm nhạc của nhóm luôn mang hơi thở của tuổi trẻ, khao khát tình yêu với cuộc sống.

Có thể thế rằng, nhạc Rock luôn thu hút người nghe từ tiết tấu cho đến giai điệu sôi động. Ngày nay, nhạc Rock được biến tấu với nhiều phong cách khác nhau nên càng được khán giả yêu thích.

Như vậy trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về dòng nhạc Rock cũng như trả lời cho câu hỏi nhạc Rock là gì? Hi vọng rằng, bạn sẽ yêu thích các ca khúc nhạc Rock nhiều hơn sau bài viết này.