Podcast là gì? Những kênh podcast nào hữu ích phổ biến hiện nay

Posted by

Thời gian gần đây thì podcast đã dần trở thành hình thức truyền tải nội dung được nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự tiện ích và phong phú. Vậy bạn đã biết về hình thức podcast hay podcast là gì? Kênh podcast nào hữu ích? Cùng prignitz-in-germany.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Podcast là gì?

Nói một cách đơn giản, podcast là một chương trình âm thanh mà bạn có thể nghe, đăng ký hoặc tải xuống thông qua một ứng dụng.

Podcast là một dạng chia sẻ âm thanh

Podcast còn được hiểu là một chương trình phát thanh về một chủ đề cụ thể, bao gồm một số tập được phát hành thường xuyên liên tục.

Podcast được tạo bởi các cá nhân (hoặc nhóm), tải lên web và cung cấp cho những người khác nghe qua các ứng dụng như iTunes và Spotify. Hoặc nghe trên iPhone, iPod, iPad hoặc thiết bị Android của bạn.

Lịch sử ra đời của podcast

Podcast xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 tại một sự kiện có tên là BloggerCon. Một phần mềm có tên RSS-to-iPod đã được phát hành tại đây để cho phép người dùng iPod tải xuống các tệp âm thanh từ Internet.

Năm 2004, thuật ngữ “podcasting” được đặt ra bởi một nhà báo người Anh tên là Ben Hammersley. Podcast là từ ghép hai từ “iPod” (nhãn hiệu máy nghe nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng). Một thời gian sau, Danny Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “podcaster” để chỉ người xuất bản podcast và thuật ngữ podcast đã trở nên phổ biến kể từ đó.

II. Podcast hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về podcast là gì hãy cùng đi tìm hiểu về phương thức hoạt động của podcast cụ thể là:

Podcast là định dạng tệp âm thanh MP3 hoặc MP4. Tệp âm thanh này sẽ được gửi đến người dùng thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Sau đó, podcaster (Podcaster) tạo một tệp âm thanh. Tiếp theo, tải lên một dịch vụ lưu trữ có tên là Podcast Hosting.

Cách hoạt động của podcast

Podcast hosting tạo nguồn cấp dữ liệu (RSS feed) cho kênh podcast của bạn. Các ứng dụng nghe podcast tải nguồn RSS để người dùng có thể dễ dàng đăng ký, tải xuống hoặc nghe các ứng dụng trực tuyến.

Tóm lại, podcast có quy trình hoạt động cơ bản như sau:

  • Podcast Maker tạo các tệp âm thanh nhạc cụ thể. 
  • Tiếp theo, một dịch vụ lưu trữ có tên Podcast Hosting được tải lên. 
  • Lưu trữ Podcast tạo nguồn cấp dữ liệu podcast (nguồn cấp dữ liệu RSS). 
  • Các ứng dụng tích hợp xem podcast tải các nguồn cấp RSS mà người dùng nghe, đăng ký hoặc tải xuống trực tiếp.

III. Lợi ích của nghe podcast

1. Mang đến tính giải trí

Podcast được xem là hình thức giải trí sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Đeo tai nghe vào và thả mình vào những dòng tâm sự của podcast cùng với giai điệu du dương. Vì thế podcast ngày càng được giới trẻ sử dụng nhiều. 

2. Bổ sung kiến thức ở nhiều chủ đề

Podcast chắc chắn là một trong những cách dễ dàng nhất để giới trẻ bổ sung kiến ​​thức cần thiết cho công việc. Podcast không chỉ cung cấp cho người nghe những kiến ​​thức hàn lâm khô khan mà còn là những kiến ​​thức trải nghiệm từ những người đi trước.

Podcast giúp nâng cao kiến thức ở nhiều lĩnh vực

Điều này cho phép những người trẻ tuổi hạn chế những sai lầm có thể tránh được thông qua kiến ​​thức của những người đi trước.

3. Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Nghe podcast là một trong những cách cải thiện nghe ngoại ngữ của bạn. Có rất nhiều kênh podcast ngoại ngữ mà bạn có thể học hỏi. Những nội dung này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng ngoại ngữ đáng kể đó!

4. Giúp phát triển nhiều ý tưởng mới

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nghe podcast tiếp cận nhiều nội dung khác nhau và khuyến khích não suy nghĩ về nội dung đó. Những thứ vô hình khơi nguồn sáng tạo và nuôi dưỡng trí tưởng tượng của con người.

IV. Kênh podcast nào hữu ích?

1. Giang ơi radio

Đối với nhiều bạn trẻ thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với kênh podcast Giang ơi radio của youtuber Giang ơi. Dựa vào những trải nghiệm riêng của bản thân mà Giang ơi chia sẻ đến những bạn trẻ trong quá trình phát triển và bài học từ sự trưởng thành tự thân. 

2. Have a sip

Have A Sip đến từ startup nổi tiếng Vietcetera và lọt vào danh sách những kênh podcast Việt hay nhất nhờ cách tiếp cận đa dạng các vấn đề trong cuộc sống. 

Have a Sip là một trong những podcast truyền cảm hứng thu hút

Mỗi podcast sẽ nói về một chủ đề được quan tâm khác nhau, với những khách mời đặc biệt. Have A Sip là một lựa chọn thực sự thú vị nếu bạn muốn nhìn trải nghiệm của mình dưới góc nhìn đa chiều.

3. Tri kỷ cảm xúc

Với tri kỷ cảm xúc bạn sẽ tìm thấy nhiều nội dung và chia sẻ những góc nhìn về cuộc sống của một nhân vật với danh xưng là “thầy”. Thực sự đây được xem là những trải nghiệm thú vị giúp bạn trẻ định hướng cuộc sống của riêng mình. 

4. Tâm Lý Học Tuổi Trẻ

Tâm Lý Học Tuổi Trẻ là kênh podcast cải thiện sức khỏe tâm thần giúp bạn hiểu đầy đủ về bản thân và sức khỏe tâm thần của mình.

Tâm lý học tuổi trẻ – kênh podcast giúp nâng cao kiến thức cho giới trẻ

Thông qua kênh podcast này, bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến ​​thức tâm lý mà mình chưa biết hoặc chưa quan tâm. Từ đó bạn có thể nhìn lại bản thân và tìm cách chăm sóc tâm hồn mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về podcast là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm kiếm một hình thức tiếp thu kiến thức mới mẻ là podcast. Cảm ơn đã đón đọc!