Lịch sử hình thành của giải đấu V-league 

V-League là gì? V-League được thành lập từ bao giờ?

Posted by

Bóng đá là bộ môn thể thao Vua luôn đón nhận được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ. Không chỉ có các giải đấu lớn trên thế giới mà ngay cả những giải đấu trong nước cũng luôn được người hâm mộ theo dõi và cổ vũ nhiệt tình. Một trong những giải đấu nhận được sự quan tâm lớn phải kể đến chính là V-League. Vậy V-League là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KQ Bóng Đá để tìm ra lời giải đáp nhé. 

V-league là gì?

V-League là giải bóng đá quốc gia của Việt Nam. Đây là giải đấu cấp cao nhất được tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

V-League là giải đấu thường niên do Liên đoàn bóng đá tổ chức. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 và đến nay giải đấu đã được tổ chức 40 lần. Kể từ đó đến nay, V-League đã có rất nhiều sự thay đổi cả về thể thức thi đấu lẫn số lượng đội bóng tham dự. 

V-league là gì?
V-league là gì?

Hiện nay, V-league có 14 đội tranh tài và đội thắng sẽ giành quyền tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện tại, đội cuối bảng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất quốc gia, trong khi đội đứng áp chót sẽ đá play-off để tranh suất cuối cùng tham dự V-League mùa sau.

Lịch sử hình thành của giải đấu V-league 

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với 17 đội tham dự, chia thành 3 khu vực. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào trận chung kết để xác định nhà vô địch của mùa giải. Tổng cục Đường sắt đã đánh bại Công an Hà Nội và Hải quan để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử. 

Thể thức chia khu vực kéo dài đến năm 1995, sau đó được đổi thành thể thức vòng tròn tính điểm như hiện nay, chia làm 2 lượt đi và về. Đặc biệt, ở mùa giải 1996, sau hai lượt trận vòng tròn một lượt tính điểm, 6 đội nhất bảng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để tranh chức vô địch, còn 6 đội cuối bảng sẽ đá trận tương tự để chọn ra 2 đội bóng xuống hạng.

Từ năm 1997 đến nay, thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm được áp dụng. Tùy theo số lượng đội tham dự mà trong 1 mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra có thể có 2-3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Lịch sử hình thành của giải đấu V-league 
Lịch sử hình thành của giải đấu V-league

Từ mùa giải 2000-2001, Giải vô địch bóng đá quốc gia được chuyển sang cơ chế thi đấu chuyên nghiệp, gọi tắt là V-League. Bắt đầu từ mùa giải này, ban tổ chức cũng sẽ cho phép các cầu thủ nước ngoài tham gia. Năm 2012, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức được thành lập. Sau khi thành lập VPF đã đề xuất đổi tên giải bóng đá quốc gia thành giải bóng đá ngoại hạng. Tuy nhiên, thay đổi này chỉ áp dụng cho 5 vòng đấu. 

Năm 2013, VPF đưa ra thuật ngữ viết tắt Giải bóng đá quốc gia và Giải hạng nhất quốc gia. Theo đó, giải hạng nhất quốc gia sẽ được gọi tắt là V-League 2, còn giải bóng đá VĐQG gọi tắt là V-League 1. Tính đến nay, V-League đã được đổi tên 6 lần. 

V-league có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của V-League sẽ được xác định dựa trên số đội đăng ký. Hai mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên vào các năm 2000-2001 và 2001-2002 chỉ có 10 đội đăng ký. Trong mùa giải tiếp theo đã có 12 đội đã đăng ký. Đến mùa giải 2005 có 14 đội tham gia, con số này được duy trì cho đến mùa giải 2020 và ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số lượng đội tham gia mà không hề có ý định tăng giảm. Tuy nhiên, số vòng đấu ở mùa giải V League 2020 có sự thay đổi và BTC quyết định tăng lên thành 26 vòng đấu. 

  • Giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm 13 vòng. 
  • Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu giành cho 8 đội đứng đầu của giai đoạn 1. 
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng. 

Tiêu chí xếp hạng của V-league 

Là một người hâm mộ bóng đá trong nước, đặc biệt nếu bạn thường xuyên dành thời gian xem bóng đá trực tiếp, bạn sẽ nắm được thể thức của giải đấu này. V-League diễn ra vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm, mùa giải kết thúc vào tháng 10 và tháng 11, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm. Đội đứng đầu bảng sẽ giành chức vô địch. Đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất. Đội áp chót sẽ phải đá play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để tranh vé vào chơi trận chung kết. 

Tiêu chí xếp hạng của V-league 
Tiêu chí xếp hạng của V-league

Tiêu chí xếp hạng tại V-league: 

  • Thống kê thành tích đối đầu 
  • Hiệu số bàn thắng bại 
  • Tổng số bàn thắng 

Mùa trước, cụ thể là năm 2020, chỉ có một đội bị xuống hạng và một đội giành chức vô địch giải hạng Nhất và thăng hạng lên thi đấu tại V-league. Hiện tại, các đội đang xếp hạng theo điểm, tiếp đến là thành tích đối đầu, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng. Với 3 đội có cùng số điểm, cách tính này khá phức tạp. Năm 2017, Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa tranh chức vô địch, vòng chung kết cũng tính theo cách này.

Tổng kết 

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết trên của Kqbongda.pro chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc V-league là gì? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bóng đá. Để có thể theo dõi thêm nhiều thông tin mới nhất về môn thể vua cũng như kqbd nha cai, các bạn hãy truy cập vào trang web KQ Bong Da mỗi ngày nhé.