Thị trường ngách là gì

Thị trường ngách là gì? Cách chọn thị trường ngách tiềm năng

Posted by

Thị trường kinh doanh ngày nay đang ngày càng biến động khốc liệt, chính vì thế những công ty nhỏ phải chật vật tìm kiếm thị trường để tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Trước tính cạnh tranh này thì thị trường ngách chính là cơ hội, chìa khóa thành công cho những doanh nghiệp nhỏ. Vậy thị trường ngách là gì, làm sao để tìm được thị trường ngách tiềm năng hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của prignitz-in-germany.com nhé.

I. Thị trường ngách nghĩa là gì?

Thị trường ngách là gì
Thị trường ngách là thị trường nhỏ hướng đến một nhóm khách hàng đặc thù

Thị trường ngách có tên tiếng Anh là Niche Market được hiểu là phân đoạn nhỏ của thị trường hoặc một khoảng trống hướng đến những nhóm khách hàng riêng có tính đặc thù. Vì thế, để định hướng kinh doanh theo thị trường ngách thì doanh nghiệp hay người kinh doanh cần phải nỗ lực, tập trung vào phân khúc nhỏ, kinh doanh theo nhu cầu thay vì đi tranh giành thị trường lớn.

Lợi ích của thị trường ngách có thể kể đến như tạo dựng mối quan hệ bền vững với nhóm khách hàng tiềm năng; giảm được sự canh tranh trong kinh doanh; có cơ hội đẩy mạnh khả năng tiếp thị khách hàng hiệu quả; lựa chọn được phân khúc thị trường phù hợp nhằm giảm bớt rủi ro và tiết kiệm được vốn…

II. Ưu và nhược điểm của thị trường ngách thế nào?

Nhìn chung, bản chất của thị trường ngách chính là vận dụng khe hở của thị trường để tạo ra nhu cầu. Cho dù thị trường lớn hay nhỏ thì đều có những ngách trống. Vậy những ưu điểm và hạn chế của thị trường ngách là gì?

1. Ưu điểm của thị trường ngách

Thị trường ngách
Thị trường ngách giúp công ty nhỏ giảm sự canh tranh khốc liệt trên thị trường lớn
  • Thị trường ngách giúp doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh hạn chế tối đa đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Bởi những doanh nghiệp lớn thường tập trung vào thị phần lớn có sẵn, trong khi đó nhưng công ty, doanh nghiệp nhỏ sẽ có những ngách khác nhau.
  • Đặc điểm của thị trường ngách với phân khúc khách hàng nhỏ có nhiều điểm chung, nhu cầu tương đối cụ thể, qua đó giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm đánh trúng tâm lý khách hàng nhanh nhất.
  • Ưu thế tiếp theo của thị trường ngách là gì? Đó là giúp lợi nhuận ròng trên sản phẩm cao hơn thị trường phổ thông, đại chúng, nhưng do dung lượng thị trưởng nhỏ nên tổng lợi nhuận nhỏ hơn.

2. Hạn chế của thị trường ngách

Thị trường ngách
Thị trường ngách cũng đặt ra những khó khăn với các doanh nghiệp
  • Thách thức đầu tiên của thị trường ngách chính là quy mô nhỏ nên khó có thể duy trì hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, khi những doanh nghiệp lớn tham gia thị trường ngách sẽ khiến những công ty, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn bởi cuộc chiến không cân sức.
  • Không chỉ vậy, việc tìm kiếm và lựa chọn thị trường ngách không chắc chắn, khá bất ổn còn tiềm ẩn. Bởi đặc điểm của nhóm khách hàng mục tiêu không cố định, dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng.
  • Vậy làm thế nào để các công ty, doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng được ưu điểm và vượt qua thách thức của thị trường ngách? Đó chính là lựa chọn và nghiên cứu thị trường đáp ứng được những tiêu chú như ít đối thủ cạnh tranh, có mức mua và quy mô đủ để sinh lời, có tiềm năng tăng trưởng…

III. Cách tìm thị trường ngách hiệu quả

Qua việc giải thích thị trường ngách là gì có thể thấy việc chọn đúng thị trường ngách sẽ mang lại những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, công ty nhỏ. Thế nhưng để chọn được thị trường ngách ngách, bạn hãy tham khảo các phương pháp sau đây.

1. Xác định sản phẩm dành cho nhóm khách hàng mục ti

Thị trường ngách
Bạn cần xác định được chức năng sản phẩm mình định kinh doanh có phù hợp với xu hướng của khách hàng hay không

Để có thể chọn được thị trường ngách chuẩn xác, việc đầu tiên là bạn phải xác định được sản phẩm mà mình kinh doanh thuộc thị trường nào. Bạn có thể tìm thông tin trên những sàn thương mại điện tử như Shopee, tiki, Lazada… tại đây, những sản phẩm sẽ được trưng bày theo từng mục với giá cả, mẫu mã đa dạng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào những công cụ miễn phí như Google trends, Keyword Tool… để phân tích và chọn lựa sản phẩm, cũng như nghiên cứu sự biến động của thị trường.

Nhìn chung việc kinh doanh thành công hay không phụ thuộc lớn vào sự hiểu biết, kinh nghiệm và đam mê của bản thân bạn. Bên cạnh những yếu tố thị trường thì bạn có thể dựa vào thế mạnh của bản thân để tìm kiếm thông tin sản phẩm, nắm bắt xu hướng của khách hàng. Thị trường ngách sẽ tạo ra những khe hở, từ đó hình thành nên nhu cầu của khách hàng. Vì thế, bạn cần có sự cân nhắc về sản phẩm, tính năng nào của sản phẩm sẽ bắt kịp xu hướng chung của thị trường.

2. Phác họa chân dung nhóm khách hàng tiềm năng

Để bán được sản phẩm, ngoài việc xác định được sản phẩm cho nhóm khách hàng thị trường ngách là gì, bạn cần hiểu rõ những sản phẩm mình cung cấp sẽ đến với với khách hàng như thế nào. Do đó, bạn cần đánh dấu rõ khu vực địa lý mà mình muốn khai thác, bán hàng. Xác định càng rõ, càng chi tiết về khách hàng càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn định hình được thị trường và những vấn đề liên quan.

Sau khi xác định được tệp khách hàng tiềm năng, bạn hãy mô tả sản phẩm/dịch vụ của mình dưới góc nhìn của khách hàng. Bởi chỉ khi đặt mình vào vị trí của khách hàng thì bạn mới có thể nhận diện chi tiết nhất về nhu cầu của họ.

Thị trường ngách
Phác họa được nhóm khách hàng mục tiêu là bước quan trọng

3. Xác định thị trường ngách

Thông qua việc khắc họa được nhóm khách hàng tiềm năng, bạn đã phần nào hình dung được thị trường ngách cho riêng mình. Lúc này, bạn hãy đối thị trường ngách của mình có phù hợp với tiêu chí của một thị trường ngách tốt hay không.

Nếu sản phẩm của bạn thỏa mãn những tiêu chí như là duy nhất, sản phẩm phù hợp với mục tiêu dài hạn, sản phẩm được hoàn chỉnh về mọi mặt… thì chúc mừng bạn đã xác định được thị trường ngách chất lượng rồi đấy.

4. Thử nghiệm sản phẩm

Thị trường ngách
Trước khi tung sản phẩm ra thị trường bạn nên có buổi cho khách hàng trải nghiệm thử

Sau khi đánh giá được thị trường ngách của mình phù hợp, bạn hãy cho thử nghiệm sản phẩm trực tiếp trên thị trường và tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng. Bởi đây là quá trình thử nghiệm nên bạn đừng quá phung phí sản phẩm, hãy phân bổ ở nhiều khu vực để mọi đối tượng có thể trải nghiệm và có kết quả đánh giá đa dạng.

Cuối cùng bạn nhận về những ý kiến phản hồi và xem xét để cải thiện sản phẩm để trở nên hoàn hảo, có chất lượng phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu trong thị trường ngách.

Có thể thấy, để chọn được thị trường ngách chính xác thì đòi hỏi doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh phải có khả năng quan sát và phân tích nhu cầu kỹ lưỡng. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ thị trường ngách là gì trên đây, bạn sẽ tìm được thị trường phù hợp với chiến lược kinh doanh hiệu quả. Chúc các bạn thành công.