Chạy bộ có to chân không? Những quy tắc chạy bộ giúp chân thon và săn chắc

Posted by

Chạy bộ là thói quen tập thể dục của nhiều người với để phát triển sức khỏe. Thế nhưng, có điều trong tập luyện khiến nhiều người lo lắng như việc chạy bộ có to chân không? Trong bài viết này, prignitz-in-germany.com sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất cho vấn đề này.

I. Chạy bộ chân có to không?

Chạy bộ có to chân không
Chạy bộ có to chân không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Theo các huấn luyện viên thể dục, thể thao, chạy bộ có tác dụng làm săn chắc cơ bắp và giúp bạn sở hữu thân hình thon gọn hơn. Hơn nữa, cơ bắp chân thuộc nhóm khó phát triển, nên để sở hữu một có bắp chân to khỏe, săn chắc thì bạn phải tập luyện các bài chuyên dụng. Bởi vậy, nếu chỉ chạy bộ thì rất khó làm bắp chân to. Đặc biệt là ở chị em phụ nữ, chạy có làm to chân là rất khó, bởi hàm lượng Testosterone ở phụ nữ thấp hơn nam giới.

Tuy nhiên, trên thực tế, chạy bộ có thể khiến chân to ra. Bởi khi bạn luyện tập phần nào, thì lực tác động lên phần đó sẽ nhiều nhất và làm bộ phận đó phát triển. Do vậy, việc chạy bộ được xem là tác động nhiều nhất đến chân, bắp đùi nên việc chân to ra là điều không khó hiểu.

Ngoài ra, việc chân to do chạy bộ còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như di truyền, sự phân bố mỡ,… và không phải ai chạy bộ chân cũng to. Tóm lại, đáp án cho câu hỏi chạy bộ có có to chân không chạy bộ chân có to nhưng xác suất thấp. Nếu bạn chạy bộ khoa học, đúng cách và hợp lý thì chân rất khó to ra được.

II. Nguyên nhân chạy bộ làm chân to

Như đã nói ở trên, việc chạy bộ chân có to không phụ thuộc nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan, lẫn chủ quan. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến chân bạn to khi chạy bộ.

1. Do cơ địa mỗi người

Chạy bộ có to chân không
Đi bộ buổi tối giúp bạn sở hữu đôi chân thon gọn

Mọi vấn đề liên quan đến thể dục, thể thao đều có tác động từ cơ địa. Bởi vậy có những người tập có hiệu quả nhanh và có những người tập mãi không thấy hiệu quả hoặc hiệu quả chậm. Điều này liên quan tới yếu tố di truyền.

Chạy bộ hay đi bộ buổi tối giúp bạn đốt cháy nhiều calo và giúp giảm cân toàn cơ thể. Việc chạy bộ cũng làm giảm lượng mỡ ở phần đùi, chân trong quá trình tập luyện. Nếu bạn thuộc tạng người to béo, khó giảm cân, bạn nên chọn hình thức tập luyện khác thay vì chạy bộ vì có thể làm chân to hơn. Do đó, chạy bộ có to chân không còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

2. Do kiểu chạy bộ, tập luyện

Hiện nay, có nhiều kiểu chạy bộ với hình thức khác nhau nên cũng sẽ ửng hưởng đến chạy bộ chân có to không. Ví dụ như, chạy nước rút thường tập trung vào mũi bàn chân và bắp chân nên đốt cháy nhiều calo, phần chân sẽ phát triển hơn.

Hay chạy bộ theo kiểu địa hình dốc sẽ tác động mạnh đến phần đùi, mông giúp các cơ ở đây săn chắc. Kiểu chạy bộ này cũng ảnh hưởng đến độ to của chân. Tập luyện với cường độ cao thì khả năng làm chân to càng lớn.

3. Thời gian chạy bộ

Chạy bộ có to chân không
Bạn không nên chạy bộ trong thời gian gian dài

Hầu hết những người chạy bộ thời gian đầu đều cảm nhận được chân có sự to ra. Điều này dễ hiểu bởi đó là phản ứng của cơ thể khi mới tập luyện, có sự tác động mạnh đến các phần cơ. Tuy nhiên, quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian đầu và sẽ trở lại bình thường.

Nếu như bạn tập luyện trong khoảng thời gian lâu, khoảng vài năm thì khả năng chân bạn sẽ to hơn so với người tập với cường độ ít.

4. Cách chạy bộ không làm chân to

Nếu như bạn chạy bộ đúng cách và hợp lý thì chân không thể to ra được. Do đó, bạn hãy tập chạy bộ đúng cách để sở hữu đôi chân thon gọn và săn chắc nhé. Dưới đây chính là những nguyên tắc giúp bạn chạy bộ không bị to chân.

5. Đi bộ hàng ngày

Đi bộ hàng ngày hoặc đi bộ buổi tối là bài tập giúp chân thon gọn đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn nên cố gắng đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày. Để làm cho việc đi bộ bớt mệt mỏi thì hãy đi giày đế bằng hoặc giày thể thao. Bạn cũng có thể đi bộ vào buổi tối, sau một tháng kết quả sẽ rõ ràng.

6. Kết hợp với các bài tập cardio

Chạy bộ có to chân không
Chạy bộ kết hợp với các bài tập Cardio giúp bạn sở hữu vóc dáng đẹp

Một trong những bài tập giúp chân thon gọn là bạn hãy kết hợp với bài tập cardio. Theo đó, Cardio là bài tập có liên quan và tác động tới tim mạch, hệ tuần hoàn. Những bài tập Cardio cũng có tác dụng giúp giảm cân, giảm mỡ thừa nhanh chóng.

Đây được cho là phương pháp được tập luyện nhiều trong thể dục, thể thao, giúp cơ thể tăng đồng thời kiểm soát nhịp tim và hỗ trợ quá trình lưu thông máu.

7. Chạy bộ tiếp đất bằng mũi chân

Để có được đôi chân thon gọn khi chạy bộ, bạn nên chạy bộ tiếp đất bằng mũi trong quá trình tập luyện. Các huấn luyện viên thể dục phân tích, việc chạy bộ tiếp đất bằng mũi chân sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn, tăng được tốc độ và giảm các lực xấu tác động lên khớp hông, bắp chân.

Hơn nữa, việc chạy bộ tiếp đất bằng mũi bàn chân sẽ giúp bạn sải bước nhanh và tốc độ hơn sẽ hạn chế được sự phát triển của các cơ bắp chân. Vì thế bạn không cần phải lo lắng việc chạy bộ có to chân không.

8. Nên đi bộ vào buổi tối

Việc đi bộ vào buổi tối cũng giúp bạn sở hữu bắp chân thon gọn, săn chắc. Bạn không nhất định phải ra đường đi bộ. Bạn có thể đi bộ trong nhà, trong sân, đi lên xuống cầu thang, đi quanh sân thượng… Đi bộ buổi tối còn giúp bạn giảm cân hiệu quả và hạn chế các bệnh xương khớp.

9. Nên chạy trên địa hình phẳng

Chạy bộ có to chân không
Bạn nên chạy bộ trên địa hình phẳng

Thực tế, việc chạy bộ trên đại hình dốc là hình thức tập luyện cao hơn so với chạy bộ trên mặt phẳng. Nhưng điều này có thể làm một số người sẽ bị to chân khi chạy do cơ địa đặc thù. Do đó, thay vì chạy trên địa hình dốc, bạn hãy chạy trên địa hình phẳng để có thể nắm bắt được sự thay đổi ở vùng chân của cơ thể. Tập luyện trong thời gian dài, bạn sẽ thấy chân mình thon và săn chắc hơn.

10. Không nên chạy bộ liên tục trong thời gian dài

Nếu bạn chạy bộ liên tục và trong khoảng thời gian dài với cường độ cao thì chân sẽ phát triển to. Do vậy, để chân luôn săn chắc và thon gọn, bạn cần lên lịch chạy bộ khoa học, có thời gian để nghỉ ngơi. Bạn nên chạy bộ khoảng 3-4 ngày/tuần, hoặc chạy cách ngày và luyện tập trong khoảng 30 phút.

11. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chạy bộ có to chân không
Chạy bộ có thể khiến chân bạn to nếu không tập luyện đúng cách

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tập luyện để sở hữu đôi chân thon gọn. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên tăng cường các loại rau xanh, trái cây giàu chất xơ và ăn vừa phải chất đạm, ít chất béo, tinh bột.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Protein là nguồn dinh dưỡng chính giúp xây dựng cơ bắp, do vậy khi chạy bộ bạn không nên ăn quá nhiều chất đạm, điều này sẽ tạo điều kiện chân phát triển to.

Như vậy, chạy bộ là hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc chạy bộ có to chân không. Nếu thực hiện theo những nguyên tắc ở trên thì bạn không cần quá lo lắng về việc chân to.

Bên cạnh đó, khi tập luyện bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để đạt được hiệu quả như mong đợi. Đừng quên theo dõi những bài viết mục Thể Thao của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.