Ngày 22/12 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lịch sử 22/12

Posted by

Là người con đất Việt, chắc hẳn ai ai cũng biết ngày 22/12 là ngày gì phải không? Cùng prignitz-in-germany.com đi tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lịch sử ngày nhé!

I. Ngày 22/12 là ngày gì?

Ngày 22 tháng 12 là Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam
  • Ngày 22 tháng 12 là Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, ngày 22/12 cũng là Ngày Quốc phòng toàn dân.
  • Quân đội nhân dân Việt Nam thường được gọi là Quân đội nhân dân – một loại hình quân đội mới, do nhân dân, vì nhân dân. Đây là định nghĩa về cơ quan chính trị quốc gia của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời là lực lượng nòng cốt của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Các đồng chí trong quân đội được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh giáo dục, rèn luyện.
  • Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn đặt cho tổ chức này ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ” nên Người đặt tên là “Quân đội nhân dân”. Ý nghĩa này sau đó được Đảng Cộng sản Việt Nam mở rộng. Đây là quân đội: “gốc của dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và thống trị, bảo vệ độc lập, thống nhất và bản sắc dân tộc”.

II. Nguồn gốc ngày Quân đội nhân Việt Nam 22/12

  • Ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lệnh thành lập Đội “Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân” gồm 34 thành viên.
  • Đội được thành lập ở khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Nơi này thuộc đất liền của Shaoping, tỉnh Gaoping. Đội tuyên truyền được chia thành ba trung đội. Đồng chí Wu Yuanjia được giao chỉ huy trực tiếp. Đội là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.
  • Ngày 22 tháng 12 năm 1944, một thời khắc lịch sử có ý nghĩa quan trọng đã diễn ra. Ba mươi bốn cán bộ, chiến sĩ của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đọc mười lời thề danh dự dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh.
  • Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được coi là lực lượng chủ lực đầu tiên của Lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là mốc đánh dấu sự ra đời của một kiểu tổ chức quân sự mới ở nước ta.
  • Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng phát triển. Quân đội luôn thực hiện tư tưởng hướng về nhân dân, gắn bó máu thịt. Và quân đội ta đã được nhân dân tin yêu. Chính vì vậy mà ngày 22 tháng 12 không còn là ngày thành lập Quân đội nhân dân nữa. Năm 1989, Trung ương, Ban Bí thư Chính phủ quyết định lấy ngày 22 tháng Chạp là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

III. Ý nghĩa lịch sử ngày 22/12

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân
  • Hàng năm vào dịp kỷ niệm 22 năm ngày thành lập, nhân dân Việt Nam tổ chức hàng loạt các hoạt động quốc phòng và quân sự theo chủ đề. Các hoạt động này nhằm truyền bá truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hơn nữa, nó còn góp phần giáo dục lòng yêu nước, thương dân của Bộ đội Cụ Hồ. Vận động toàn dân tham gia đóng góp xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.
  • Vào ngày 22 tháng 12, một số sự kiện lịch sử đã diễn ra. Như mít tinh, đại hội quân – dân, hội diễn văn nghệ, hội thao quân sự… Các hoạt động này đã phát huy tác dụng rất lớn đối với cán bộ, chiến sĩ. Luôn cảnh giác và thực hiện các kỹ năng quân sự. Luôn đủ bản lĩnh, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

IV. Các hoạt động diễn ra trong ngày 22/12

Một ngày kỷ niệm lịch sử ý nghĩa như vậy, ngày này chúng ta cũng nên làm điều gì ý nghĩa?  Một khi bạn hiểu được ý nghĩa, bạn nên tham gia các cuộc diễu hành hoặc mít tinh, các sự kiện nghệ thuật và thể thao. Hoặc thậm chí chỉ cần hưởng ứng và thúc đẩy các hoạt động này một cách tích cực đã là việc làm có ý nghĩa.

Hoạt động diễu hành kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn càng hiểu rõ hơn về ngày 22/12 là ngày gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa trọng đại. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Đừng quên thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!