Nhạc Blues là gì? Khái quát về nhạc Blues trên thế giới

Posted by

Nhạc Blues chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều người yêu âm nhạc trên thế giới. Nhưng liệu bạn đã biết nhạc Blues là gì hay nguồn gốc của thể loại nhạc này chưa? Hãy cùng prignitz-in-germany.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

I. Nhạc Blues là gì? Nguồn gốc nhạc Blues

Nhạc blues
Nhạc blues xuất hiện trong cộng đồng người da đen sống tại Mỹ

Nhạc Blues là gì? Blues là thể loại âm nhạc xuất hiện gần như sớm nhất trong cộng đồng người da đen sống tại Mỹ. Tên gọi “blues” mang ý nghĩa là u sầu, nguồn bã.

Thuật ngữ Blues là gì? Cái tên Blues được người Mỹ gốc Phi sử dụng từ rất lâu trước đó. Nhưng từ “blues” lại chính thức được biết đến trước trong tên và lời bài hát của nghệ sĩ da trắng.

Nhạc blues bắt nguồn từ folk music của Châu Âu, các bài hát lao động, những bài mang tính cổ vũ dân tộc… Thể loại nhạc này phát triển từ dòng nhạc dân gian của những người nô lệ da đen tại miền nam nước Mỹ.

Những người nô lệ đã dùng tiếng hò để liên lạc với nay trên những cánh đồng rộng lớn và những bài ca dao để giữ tinh thần làm việc. Họ sử dụng hình thức đối đáp của người Châu Phi, đó là khi người lĩnh xướng hát một câu và những người còn lại hát theo.

Bên cạnh đó, họ cũng bày tỏ sự đau khổ và niềm hi vọng và cuộc sống tốt đẹp hơn qua những bài thánh ca bằng cách ngân nga, vỗ tay và thay đổi nhịp điệu. Nhạc blues chính là tấm gương phản chiếu những tính cách đặc trưng và quan điểm của người Mỹ gốc Phi trong ba phần tư của thế kỷ trước. Vậy nên, để xác định người sáng tạo ra nhạc blues là điều rất khó. Tuy nhiên, rất nhiều nghệ sĩ từng nhận mình khám phá ra thể loại nhạc này.

Những ca khúc nhạc Blues thường giàu cảm xúc, mang đề tài u buồn với giai điệu đơn giản. Trong suốt thế kỉ XX, nhạc blues trở thành một trong những nguồn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển dòng âm nhạc phổ thông nhất.

II. Lịch sử phát triển nhạc Blues là gì?

nhạc blues
Nhạc blues là những giai điệu được truyền tai trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi

Theo các tài liệu nghiên cứu, nhạc blues xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ 19 tại miền Nam Hoa Kỳ, nguồn gốc là từ những điệu hát Châu Phi. Thời điểm này, nhạc blues chỉ là những giai điệu được truyền tai trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Đến năm 1912, các khúc nhạc Blues đầu tiên ra đời, đánh dấu mốc phát triển cho thể loại âm nhạc này. Sau đó, đến năm 1920, bản thu âm đầu tiên của nữ ca sĩ Mỹ gốc Phi mang đến sức hút cho dòng nhạc này. Tuy nhiên, phải đến chiến tranh thế giới thứ 2, nhạc blues mới có sự chuyển biến lớn. Sự thay đổi từ blues cổ điển sang hiện đại đã mang đến cơ hội lớn để thể loại nhạc này tiếp cận được với nhiều người nghe hơn.

Bước vào thập niên của những năm 50, nhạc Blues dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Các bản hit liên tục xuất hiện và nhận được sự đón nhận đông đảo của khán giả.

Trong khoảng thời gian từ năm 1959 – 1966, các lễ hội dân gian được tổ chức thường xuyên mà mang nhạc blues đến gần khán giả hơn, đặc biệt là người da trắng.

Cho đến nay, thể loại blues vẫn giữ được chất riêng của nó và được một lượng lớn khán giả yêu thích.

III. Các thể loại nhạc Blues là gì?

nhạc blues
Nhạc blues gồm 2 thể loại chính

Những dòng nhạc Blues là gì? Hiện nay, nhạc blues gồm 2 dòng nhạc nổi bật là blues điện tử và blues đồng quê.

1. Blues điện tử

Dòng nhạc Blues điện tử cũng được chia thành nhiều thể loại khác nhau như chicago blues, blues rock, soul blues…

  • Chicago Blues xuất hiện trong những năm 1950, khi đó Mckinley Morganfield đã dùng bộ tăng âm của guitar để chơi nhạc Delta blues cho ấn tượng hơn.
  • Blues Rock là sự kết hợp với nhạc blues ba hợp âm với tiết tấu và phong cách Rock n Roll.
  • Soul blues phát triển trong những năm 1960, là sự kết hợp của R&B, nhạc thánh ca và phong cách blues truyền thống.

Một số bản nhạc blues hay nhất

2. Blues đồng quê

Dòng nhạc blues này cũng được chia thành nhiều thể loại nhỏ khác nhau như Texas Blues, Louisiana blue, Memphis blues…

  • Texas Blues xuất hiện trong những năm 1920 với nhịp điệu nhún nhảy, thoải mái hơn.
  • Memphis blues là thể loại nhạc dùng các nhạc cụ như sáo kazoo, chậu thiết làm trống bass, chai lọ, cùng các nhạc cụ rẻ tiền như đàn banjo, guitar và acmonica trong biểu diễn
  • Louisiana blues hay còn được gọi là blues đầm này, với kiểu đệm guitar đơn giản, thoải mái và tiết tấu chậm.
  • New Orleans blues được coi là phong cách của vùng Caribe, các nghệ sĩ biểu diễn sẽ chơi piano hay kèn chứ không phải chơi bằng guitar hay harmonica.

IV. Ông hoàng nhạc Blues là ai?

nhạc blues
B.BKing là ông hoàng nhạc blues của thế giới

Khi nhắc đến dòng nhạc Blues là gì, chúng ta không thể bỏ qua huyền thoại B.BKing – người mở đầu cho dòng nhạc blues. Ông được mọi người gọi là “Ông hoàng nhạc blues” và được xem là một trong ba ông vua guitar của dòng nhạc blues.

B.BKing sinh ra trong gia đình làm nông. Hồi còn nhỏ, ông tham gia ban nhạc trong nhà thờ. Tại đây, mục sư đã nhận ra niềm đam mê của B.BKing và dạy ông. Những năm sau đó, B.BKing trưởng thành cùng ban nhạc trong nhà thờ và tham gia biểu diễn trên đường phố, bắt đầu sự nghiệp tại đài phát thanh WDIA. Từ đây, mọi người bắt đầu gọi ông là “Cậu bé nhạc Blues phố Beales”.

Trên con đường sự nghiệp của mình, ông nổi tiếng với lao động chăm chỉ, lập nhiều kỷ lục biểu diễn. Sau này, B.Bking phát triển cho mình một phong cách chơi guitar độc đáo và là cảm hứng của nhiều nghệ sĩ.

B.BKing cũng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như 15 giải Grammy, hay giiar nhất dành cho album One Kind Favor vào năm 2009.

Vào tháng 5/2015, người hâm mộ trên thế giới tiếc nuối khi nhận được tin B.BKing qua đời ở tuổi 89.

B.B. King – The Thrill Is Gone

Nhìn chung, nhạc Blues mang đến cho người nghe những trải nghiệm khác biệt về âm thanh. Cùng với việc kết hợp nhiều thể loại nhạc khác nhau đã khiến cho blues trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hôi. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về nhạc Blues là gì cũng ý nghĩa về cái tên, nguồn gốc của dòng nhạc blues.