Yết hầu là gì? Tại sao chỉ có nam giới mới có yết hầu?

Posted by

Yết hầu là một bộ phận của nam giới giúp tăng kích thước thanh quản cũng như tạo ra giọng nói đặc trưng trầm. Và nhiều cánh mày râu lại không thích phụ nữ sờ vào yết hầu của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hôm nay hãy cùng prignitz-in-germany.com tìm hiểu về yết hầu là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Yết hầu là gì?

Yết hầu được biết đến là phần xương sụn bao quanh dây thanh âm và nhô ra phía trước cổ. Nhờ có dây thanh quản mà con người có thể nói, cười, hát, thì thầm. Dây thanh quản còn giúp ngăn không cho thức ăn đi vào đường thở khi nuốt. Dây thanh còn giúp ngăn không cho thức ăn đi vào đường thở khi nuốt, giúp cười và ngăn thức ăn lọt vào khi nuốt.

Yết hầu là phần sụn bao quanh dây thanh âm và nhô ra phía trước cổ

Ở tuổi dậy thì, dây thanh âm dài ra và có thể nhìn thấy sụn. Thanh quản càng lớn thì cổ họng của đàn ông càng lớn và giọng nói thường ấm và ồm hơn so với người có cổ họng nhỏ hơn, vì vậy cổ họng được coi là biểu tượng cho sức mạnh và sự nam tính của đàn ông.

Nguồn gốc của yết hầu

Yết hầu (hay còn gọi là “trái khế cổ”), được biết đến từ câu chuyện về Adam và Eva trong Vườn Địa Đàng. Adam đã bí mật ăn quả táo bị cấm và phát hiện ra rằng cổ họng của mình bị mắc kẹt với những miếng táo. Kể từ đó, một khối giống như quả táo đã nhô ra từ cổ họng của Adam được gọi là “Quả táo của Adam”, ngày nay được gọi là yết hầu. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý giải trong Kinh thánh để giải thích sự phát triển của yết hầu ở nam giới.

II. Chức năng của yết hầu

Yết hầu thực ra không có chức năng gì đặc biệt. Tuy nhiên, thanh quản giúp tạo ra nhiều loại âm thanh trong quá trình giao tiếp như cười, khóc, nói, hát, hét, thì thầm…

Việc sở hữu yết hầu không giúp bạn có khả năng phát âm cao mà nó còn làm chiếc thanh quản của bạn lớn lên so với người không có. “Trái khế to” hoàn toàn không phải là bệnh, nếu cổ bạn dày hơn một chút thì cũng đừng quá lo lắng.

III. Tại sao chỉ có nam giới mới có yết hầu?

Nam giới phát triển yết hầu trong tuổi dậy thì, thanh quản của nam giới dày hơn nữ giới, dẫn đến một phần nhô ra phía trước được gọi là yết hầu. Kích thước cổ họng ở nam giới có xu hướng tăng lên ở tuổi trưởng thành khi thanh quản tiếp tục phát triển.

Nam giới với phần thanh quản phát triển mạnh nên hình thành yết hầu

Các dây thanh âm trong thanh quản cũng trở nên dài hơn và dày hơn khi thanh quản phát triển. Điều này làm giảm tần số rung động của nếp gấp khi chúng tạo ra âm thanh, làm cho giọng nam trầm hơn.

Ở nữ giới thanh quản cũng phát triển nhưng không to bằng nam giới nên hầu không lộ ra ngoài như ở nam. Điều này giúp giọng của các bé gái luôn cao và trong trẻo sau tuổi dậy thì. Trong một số ít trường hợp, một phụ nữ có thể có cổ họng to bất thường, có thể là do di truyền hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

IV. Vì sao không được sờ vào yết hầu của nam giới?

Nhiều người tin rằng có mối quan hệ mật thiết giữa kích thước cổ họng và nội tiết tố nam. Nhiều phụ nữ bị thu hút bởi những người đàn ông có yết hầu lớn và rõ rệt.

Không nên sờ vào yết hầu vì nó khá nhạy cảm 

Bên cạnh đó, một số người tin rằng việc tùy tiện chạm vào trái khế của nam giới vì nó gián tiếp khơi dậy ham muốn và khiến anh ta nhạy cảm hơn:

  • Cổ họng là nơi tương đối “nhạy cảm” của nam giới. 
  • Chạm vào cổ họng của cô ấy giống như chạm vào “cậu bé” của họ.
  • Testosterone tăng kích thích ham muốn tình dục và khiến nam giới bị kích thích như khi đang giao hợp. 

Trên thực tế, cơ quan tiết ra nội tiết tố nam testosterone là tinh hoàn chứ không phải yết hầu. Do đó, không có bằng chứng nào khẳng định rằng việc chạm vào yết hầu của một người đàn ông làm tăng hưng phấn tình dục, hay chỉ có yết hầu mới đánh giá được khả năng tình dục của một người đàn ông.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về yết hầu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về yết hầu  – một bộ phận thể hiện sự nam tính của nam giới. Cảm ơn đã đón đọc!